Báo Nhật: Hàn Quốc đánh giá sai vị thế chiến lược của Triều Tiên

TPO - Một tờ báo ủng hộ Triều Tiên có trụ sở ở Nhật Bản tuyên bố, lãnh đạo Hàn Quốc không hiểu rõ vị thế chiến lược của Bình Nhưỡng, đã được nâng cấp sau khi tiến hành các vụ thử tên lửa tầm xa xuyên lục địa trong tháng 7.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tờ Chosun Sinbo ngày thứ Tư (2/8) nhận định, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã “tính toán sai lầm” về tình hình an ninh đã được hình thành sau hai cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên vào tháng Bảy này.

“(Nếu Hàn Quốc từ bỏ hợp tác với Mỹ), đây sẽ là cơ hội cho mối quan hệ liên Triều và sự thống nhất tốt hơn. Nhưng nhà lãnh đạo đương nhiệm của Hàn Quốc đánh giá sai tình hình. Ông ấy không hiểu sự thay đổi trong vị thế chiến lược của Triều Tiên”, tờ báo viết.

Được biết, Chosun Sinbo là một tờ báo ủng hộ Triều Tiên có trụ sở tại Nhật Bản.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công tên lửa ICBM Hwasong-14 vào tối 28/7, chưa đầy một tháng trong lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên trước đó, theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA.

Bình Nhưỡng cho biết, toàn lục địa Mỹ nằm trong phạm vi tấn công của tên lửa cải tiến này và gửi đến Washington “cảnh báo nghiêm khắc” để chấm dứt các hành động quân sự “thù địch” của nước này ở Bán đảo Triều Tiên.

Ông Moon sau đó lên án, Triều Tiên đã chạm đến ngưỡng “lằn ranh đỏ” khi liên tục thử nghiệm ICBM, đồng thời cam kết sẽ đáp trả tương xứng với những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá