Báo Nhật kêu gọi Mỹ tạo điều kiện đối thoại với Triều Tiên

TPO - Một tờ báo ủng hộ CHDCND Triều Tiên ở Tokyo cho hay, chính quyền của Trump nên tạo ra “hoàn cảnh thích hợp” cho cuộc đối thoại đầu tiên với Bình Nhưỡng nếu muốn tránh va chạm và chấm dứt bế tắc hiện nay.

Báo Nhật kêu gọi Mỹ tạo điều kiện đối thoại với Triều Tiên

“Cuộc đối đầu dài hàng thập kỷ giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ không bao giờ được giải quyết chỉ vì ông Trump đưa ra một tuyên bố gần đây về khả năng đàm phán thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”, trích bài viết đăng trên The Chosun Sinbo, tờ báo của hội những người ủng hộ Triều Tiên ở Nhật Bản, vào ngày Chủ nhật (14/5).

Tác giả bài báo đánh giá cao một số phát ngôn của Trump trong tháng Năm này, bao gồm cả ý định về cuộc đàm phán song phương với phía Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, bài báo này cũng nhấn mạnh, mọi việc sẽ không đi đến đâu trừ khi  Washington từ bỏ các kế hoạch hiện tại để “chờ đợi Triều Tiên đầu hàng” và tạo “hoàn cảnh thích hợp” cho một cuộc đối thoại chính thức giữa hai nước.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg News vào ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sẽ rất hân hạnh gặp ông Kim Jong-un nếu có một cuộc họp như vậy “trong hoàn cảnh thích hợp”. Tuy nhiên, ông không giải thích rõ như thế nào là “hoàn cảnh thích hợp”.

Trong diễn biến mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng vừa tuyên bố đã thử thành công tên lửa Hwasong-12, tên lửa tầm trung có thể mang theo đầu đạn hạt nhân, hôm 14/5.

Nhật Bản thừa nhận Triều Tiên ‘đạt bước tiến đáng kể về công nghệ tên lửa’

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thừa nhận chính quyền Triều Tiên đã đặt được những tiến bộ kỹ thuật nhất định trong việc phát triển tên lửa.

Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’?

Trước khi Triều Tiên thử tên lửa mới, cục diện trên Bán đảo Triều Tiên diễn có nhiều diễn biến mới. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên thệ nhậm chức ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố sẵn sàng gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong-un, khả năng đối thoại Mỹ-Triều, Hàn-Triều ngày càng gia tăng.

Trung Quốc không muốn tên lửa Triều Tiên chĩa sang mình

Trung Quốc có công cụ để ép Triều Tiên vì chương trình hạt nhân. Nhưng dù bắt tay với Mỹ, Trung Quốc cũng không thể làm gì nhiều hơn việc lên án vì bản thân Bắc Kinh không hề muốn tên lửa Triều Tiên một ngày nào đó chĩa vào quốc gia này.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng