Bão, núi lửa đe dọa người dân Philippines

TPO - Giới chức Philippines ngày 8/5 cho biết, chính quyền đang chuẩn bị sơ tán người dân dọc bờ biển phía đông bắc khi cơn bão Noul đến gần, cũng như khu vực một tỉnh miền Trung- nơi ngọn núi lửa Bulusan "thức giấc".

Bão, núi lửa đe dọa người dân Philippines

Theo Reuters, sáng 8/5, bão Noul cách thị trấn Borongan thuộc tỉnh Đông Samar khoảng 480km về phía đông bắc. Với sức gió lên đến 185km/giờ, bão được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền vào cuối tuần.

Hàng ngàn hành khách bị mắc kẹt tại bến cảng dọc miền đông và miền trung sau khi chính quyền cấm tàu thuyền hoạt động vì biển động.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW Philippines cho biết, cơn bão đầu tiên ập vào quốc gia Đông Nam Á này trong năm nay sẽ gây mưa cực lớn ở vùng đông bắc. Dự kiến, cơn bão ​​sẽ yếu đi khi hướng về quần đảo Okinawa của Nhật Bản vào đầu tuần sau.

Các quan chức cảnh báo mưa lớn do bão có thể gây sạt lở đất, đồng thời dòng bùn/đất từ núi lửa Bulusan- đã phun tro bụi trong tuần này, sẽ quét sạch nhà cửa ở khu vực.

"Có thể xảy ra lở đất hoặc dòng bùn/đất có thể quét sạch nhà cửa trong khu vực nếu có mưa lớn... Điều đó rất nguy hiểm", Esperanza Cayanan, giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW Philippines nói tại một cuộc họp báo.

Bà Fritzie Michelena - một quan chức phụ trách ứng phó thiên tai tỉnh Sorsogon, nơi núi lửa hoạt động xác nhận, chính quyền địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng để sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Trung bình mỗi năm có 20 cơn bão đi qua Philippines. Cơn bão mạnh nhất trong những năm gần đây là siêu bão Haiyan, khiến hơn 8.000 người chết hoặc bị thương trong năm 2013.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá