Báo Pháp cảnh báo: Liên minh châu Âu sẽ tan rã như Liên Xô

TPO - Liên minh châu Âu (EU) đang tự đánh mất mình khi tự đóng cửa trong ý thức hệ của chính bản thân. Theo các nhà phân tích thuộc Tạp chí Atlantico của Pháp, tiến trình này có thể nhắc tới sự kế thúc của kỷ nguyên Liên Xô.

Báo Pháp cảnh báo: Liên minh châu Âu sẽ tan rã như Liên Xô

Vào cuối tháng 6/2018 đã diễn ra hội nghị của Hội đồng châu Âu, trong đó thảo luận về vấn đề di dân liên quan tới biên giới Eurozone. Tác giả của tạp chí Alantico cho rằng, các giải pháp đưa ra không phù hợp với nhu cầu thực tế của các nước thành viên EU. Hơn nữa, có một cảm tưởng rằng EU đã tự cô lập mình, điều này khiến giới lãnh đạo của tổ chức này đưa ra những quyết định không có giá trị đáng kể như lịch sử đã từng làm.

Tác giả của tạp chí Atlantico, tiến sĩ khoa học lịch sử, giảng viên Trường Đại học Sorbonne, chuyên gia  Edouard Husson đã có một số bình luận về tình hình này. Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới những vấn đề này có thể liên tưởng tới những năm tháng cuối cùng tồn tại của Liên Xô, chuyên gia này đã thể hiện sự đồng ý.

Ông nhấn mạnh, EU cần phải nhớ lại về sự kết thúc của Liên Xô, khi mà các chính trị gia không còn kiểm soát những quá trình diễn ra sâu bên trong đất nước. Chính điều này cũng đang diễn ra ở EU.

Chuyên gia Edouard Husson chỉ ra rằng, Thủ tướng Đức đã không thể kiểm soát được vấn đề di dân, điều mà chính bà đã khởi xướng. Còn tại Ý, mặc cho các yếu tố phân ly, miền Bắc và miền Nam đã đoàn kết trong nhiều vấn đề.

Đó là những thực tế mà EU nên được xây dựng chứ không phải chỉ là ảo tưởng mà các nhà hoạt động quốc gia đang nuôi dưỡng khi phớt lờ tiếng nói của người dân lẽ ra phải được lắng nghe, chuyên gia này khẳng định.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra từ 28 – 29/6 đã dẫn đến sự phá hủy thỏa thuận Schengen, chuyên gia Edouard Husson cho biết. Một tiến trình khác, đó là việc áp dụng các lệnh trừng phạt chống Nga cũng đang đe dọa EU và tính thống nhất của nó. Do đó, các chính trị gia nếu muốn duy trì EU thì cần phải quay trở lại với chủ nghĩa hiện thực.

Trong bất cứ trường hợp nào, như chuyên gia này khẳng định, lịch sử của Liên Xô đã cho thấy rằng, sau khi tan rã thì các quốc gia riêng lẻ có thể duy trì sự thống nhất và khôi phục lại đối thoại.

Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá