Báo Pháp phân tích chiêu trò đổi chiến thuật của IS

Phân tích ngày 16/11 của tờ Le Figaro nêu rõ, chiến lược mới của IS nhằm gieo rắc nỗi kinh hoàng ngoài vùng thánh địa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng này.

Ngay trước vụ khủng bố Paris, IS đánh bom tự sát tại Khu phố Bourj El-Barajneh ở Beyrouth- Liban, cùng ngày 13/11. Ảnh Bilal Hussein/AP.
Ngay trước vụ khủng bố Paris, IS đánh bom tự sát tại Khu phố Bourj El-Barajneh ở Beyrouth- Liban, cùng ngày 13/11. Ảnh Bilal Hussein/AP.
Cảnh đau thương chết chóc kinh hoàng tại nhà hát Bataclan được các báo Pháp đồng loạt đưa đậm trong số ra đặc biệt hôm 16/11.

Tờ Libération đăng ảnh các nạn nhân dưới tiêu đề “Thế hệ Bataclan” và bày tỏ nỗi xót thương vô bờ bến cho những con người trẻ tuổi, yêu đời, cởi mở… bỗng chốc trở thành mục tiêu tấn công của khủng bố.

Trong bài phân tích của nhà báo George Malbrunot cũng trong số này, Le Figaro nhấn mạnh: Pháp đang là một “mục tiêu ưu tiên” (tấn công) của IS. Kết qua cuộc điều tra mới đây cho thấy có mối liên hệ giữa đường dây khủng bố ở Bỉ với vụ khủng bố tại Paris tối 13/11 và vụ này nằm trong “chiến lược quốc tế mới của IS”, như tựa đề của bài phân tích. Vụ khủng bố Paris vào thứ Sáu ngày 13 này được cho là do “đường dây nói tiếng Pháp” của IS thực hiện.

Chiến lược mới của IS là phải làm sao để gieo rắc nỗi kinh hoàng ngoài vùng thánh địa của chúng, đồng thời củng cố mối liên hệ giữa "Ban chỉ huy Trung ương" IS với mạng lưới khủng bố ở nước ngoài. Tác giả Malbrunot cũng nhắc lại lời kêu gọi một năm trước khi xảy ra các vụ khủng bố Paris của thủ lĩnh IS Abou Bakr al-Baghdadi, thúc giục các phần tử thánh chiến đi xa ra bên ngoài để tấn công “kẻ thù”.

Nhưng trong nhiều tháng trời, lời kêu gọi này có lẽ không mấy được chú ý. Le Figaro trích một nguồn tin an ninh ở London phân tích: nếu IS muốn kích động tấn công vào những nước tham gia liên minh quốc tế chống IS, thì chúng xem Châu Âu và phần còn lại của thế giới “chỉ là mục tiêu phụ” mà thôi.

Nhưng xét trên diễn biến thực tế mấy tuần qua, có thể thấy chiến lược của IS đã thay đổi với mục tiêu đã mở rộng hơn nhiều. Từ nhằm vào giới hoạt động nhân đạo như một nạn nhân người Italy ở Bangladesh, đến vụ máy bay dân sự Nga rơi ở Ai Cập mà IS nhận là thủ phạm. Gần đây nhất là ngay trước vụ khủng bố Paris, tại vùng ngoại ô phía nam thủ đô Beyrouth của Liban cũng đã xảy ra vụ đánh bom liều chết làm 48 người thiệt mạng... Tất cả đều trở thành mục tiêu tấn công của IS.

Như vậy, trong các mục tiêu được IS đề ra, Pháp là một “mục tiêu ưu tiên” tấn công cùng với Nga (do tham gia chiến dịch không kích IS tại Syria), cùng lực lượng Hezbollah (do tính chất thế tục mà bị các thủ lĩnh thánh chiến Hồi giáo rất căm ghét).

Theo giới chuyên gia, IS đổi chiến lược là do chịu sức ép của các chiến dịch oanh kích tại Syria và Iraq, khiến lực lượng IS lo ngại sẽ bị mất đi những vùng lãnh thổ đã chiếm được. Do vậy, thông qua những người nước ngoài đã từng tham gia thánh chiến ở Iraq và Syria, sau khi trở về nước chúng được sử dụng để thực hành các chiến dịch đánh du kích và khủng bố, nhằm giành lại thế chủ động cho IS.

Xem ra cho dù bị nước Pháp đáp trả như thế nào, IS vẫn sẵn sàng đối đầu. Theo các chuyên gia, IS muốn làm rúng động thế giới, để phải thấy rằng chúng có thể tấn công bất kỳ ở đâu và bất cứ lúc nào.

Chiến lược mở rộng mục tiêu tấn công của IS ra nước ngoài dường như đã được xác định sau chuyến công du tới Syria của Ali al-Anbari, một thủ lĩnh tình báo của IS tại Libya, nhằm mục đích phối hợp hành động giữa nhánh Libya với “trung ương” IS, theo Le Figaro. 

Chuyến đi này còn nhằm chuẩn bị khả năng ban chỉ huy trung ương IS chuyển sang Libya, bởi tại nước này lực lượng IS được cho là có điều kiện dễ dàng chuẩn bị các cuộc tấn công vào châu Âu hoặc các mục tiêu khác hơn.

Washington đang bày tỏ lo ngại mối liên kết chặt chẽ hơn, vốn bắt đầu từ mấy tháng qua, giữa các mạng lưới khủng bố ở Libya, Ai Cập... và các nhánh bên ngoài với các thủ lĩnh chóp bu IS ở Iraq, Syria nhằm mục tiêu huy động vòng ngoài để tấn công các mục tiêu bị coi là “kẻ thù” ở xa của IS. Theo Le Figaro.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá