Báo Pháp thông báo: bin Laden chết ở Pakistan

Một tờ báo khu vực ở Pháp trích dẫn nguồn tin của tình báo nói rằng Saudi Arabia được thông báo rằng thủ lĩnh al-Qaida Osama bin Laden đã chết vì bệnh thương hàn vào tháng trước ở Pakistan.

Saudi Arabia được thông tin là kẻ đứng đầu al-Qaida leader bị chết do bệnh thương hàn. - Tờ báo Pháp nói.
Tờ L’Est Republicain nói rằng thông tin trên là bản copy của báo cáo đề ngày 21 tháng 9 và đã được trình ngay lên Tổng thống Jacques Chirac, Thủ tướng Dominique de Villepin và bộ trưởng các bộ Nội vụ và Quốc phòng Pháp.

“Theo một nguồn tin đáng tin cậy, tình báo Saudi Arabia tin chắc rằng Osama bin Laden đã chết,” - tài liệu trên nói. 

“Thông tin do người Saudi thu thập được xác định rằng thủ lĩnh al-Qaida đã chết khi đang ở Pakistan vào ngày 23/8/2006 do bị thương hàn rất nặng dẫn tới trụy một số cơ quan nội tạng".

Bản báo cáo đóng dấu mật và có in tên của cơ quan tình báo Pháp này nói rằng Saudi Arabia nghe được thông tin này lần đầu tiên vào ngày 4/9 và đang đợi thu thập thêm chi tiết trước khi ra một tuyên bố chính thức.

Các quan chức văn phòng của các ông Chirac và Villepin không có bình luận gì khi  hãng tin Reuters hỏi về tin trên đây.

Một quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ Pakistan nói: "Chúng tôi không có thông tin về cái chết của Osama".

Sinh ra ở Saudi Arabia, Bin Laden đặt căn cứ ở Afghanistan cho đến khi chinh phủ Taliban bị quân đội Mỹ lật đổ vào cuối năm 2001. Từ đó, các quan chức Mỹ và và Pakistan luôn nói  họ tin rằng ông ta đang lẩn trốn đâu đó ở vùng biên giới giữa Afghanistan và Pakistan.

Băng hình thông điệp của bin Laden được tung ra lần cuối cùng cuối năm 2004, nhưng cũng có một số băng ghi âm chất lượng kém được tung ra trong năm nay.

Thủy Vi
Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá