Bảo tàng những chiếc xe của tổng thống

TPO - Trong tòa lâu đài xây từ thế kỷ 18 ở vùng Burgundy của Pháp, cựu doanh nhân Olivier Delafon đã tạo dựng một bảo tàng của riêng mình, nơi trưng bày những chiếc xe từng dành cho các tổng thống trên khắp thế giới được ông dày công sưu tập suốt hai thập kỷ qua.

Bảo tàng những chiếc xe của tổng thống

Đây là chiếc Chrysler Crown Imperial đời 1955 của cố Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower. Chiếc xe này trải qua nhiều chục năm và qua nhiều đời chủ sở hữu nên đã xuống cấp nghiêm trọng và đang được ông chủ Delafon cho phục chế lại dáng vẻ sang trọng vốn có của nó.

Một chiếc Chrysler Imperial khác đời 1971 với lớp bụi nguyên bản của châu Phi phủ ngoài xe vẫn được giữ nguyên. Đây là chiếc xe từng được Tổng thống Gabon Omar Bongo sử dụng. Nhà lãnh đạo châu Phi này có câu nói nổi tiếng khi ông ví “châu Phi không có Pháp giống như chiếc xe không có tài xế và Pháp không có châu Phi thì như chiếc xe không có xăng”.

Đây là chiếc Mercedes ba khoang Pullma 600 thuộc sở hữu của cố tổng thống Rumani là Nicolae Ceaucescu. Chiếc xe này có hai camera an ninh gắn bên trong cùng những trang bị đặc biệt, nhằm giúp Ceaucescu có thể tránh được nguy hiểm trong các tình huống khẩn cấp.

Chiếc xe mui trần đặc biệt có tên Simca Presidence này được chế tạo năm 1958 dành cho cố tổng thống Pháp Charles de Gaulle. Nhà lãnh đạo xuất thân từ quân đội này thường đứng ở hàng ghế phía sau và vẫy chào người dân. Nhà sưu tập Olivier Delafon cho biết đây là chiếc xe yêu thích của ông vì nó là ví dụ điển hình về trình độ chế tạo xe hơi của người Pháp.

Một sản phẩm khác của ngành công nghiệp ôtô Pháp là chiếc Citroen DS23, được chế tạo năm 1974 và được cố tổng thống Valery Giscard d’Estaing sử dụng. Đây là chiếc xe đặc biệt tối tân thời đó vì đã ứng dụng hệ thống phun xăng điện tử và trang bị hộp truyền động tự động như các xe hiện đại ngày nay.

Chiếc Cadillac Fleetwood từng được Tổng thống Mỹ John Kennedy sử dụng. Đây không phải là chiếc xe nhà lãnh đạo Mỹ ngồi khi ông bị ám sát năm 1963 tại Dallas, nhưng nhà sưu tập Olivier Delafon cho biết ông đang cố gắng đàm phán để mua lại chiếc xe mang dấu ấn lịch sử này.

Thành Nam
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá