Báo Trung Quốc công kích báo Mỹ vì 'bóp méo thông tin'

TPO- Nhật báo Nhân dân Trung Quốc, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa phát động một cuộc công kích lên Thời báo New York của Mỹ, cáo buộc tờ báo này “giả mạo” và “bóp méo” tin tức.

Thời báo New York trước đó đưa tin gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sở hữu "của chìm" trị giá 2.7 tỉ USD
Thời báo New York trước đó đưa tin gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sở hữu "của chìm" trị giá 2.7 tỉ USD

Nhật báo Nhân dân Trung Quốc đã dành một bài báo dài 1.500 từ để công kích lại tờ báo Mỹ. Động thái này diễn ra sau khi tờ Thời báo New York đưa tin gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tích lũy được số tài sản trị giá 2.7 tỉ USD.

Hôm thứ hai, 29-10, tờ báo Nhân dân Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh đã hưỡng mũi nhọn đến tờ báo Mỹ có tuổi đời 161, chỉ ba ngày sau khi thời báo này cho đăng bài báo “nhạy cảm”, kết quả của cuộc điều tra tài chính các thành viên gia đình ông Ôn Gia Bảo trong suốt một năm.

Tờ báo Mỹ có tuổi đời cả thế kỉ này tuyên bố tin tức của mình là xác thực và đáng tin cậy. Tuy nhiên, theo một trang web tin tức được chính phủ Trung Quốc tài trợ và kiểm duyệt, “Thời báo New York có khá nhiều trường hợp đạo văn và tin tức giả trong thời gian gần đây”.

Nhật báo Nhân dân có viết: “Hóa ra Thời báo New York có cả một lịch sử giả mạo tin tức”. Nhật báo đề cập đến vụ bê bối xung quanh phóng viên Jayson Blair, người đã từ chức năm 2003 sau khi bị cáo buộc “có hành vi gian lận báo chí thường xuyên”.

Ông Doug Young, giáo sư ngành báo chí tại Đại học Fudan ở Thượng Hải cho rằng bài báo mang tính công kích này là “phản ứng rõ ràng” từ phía lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông nói thêm: “Đây là tờ báo chính thức của Đảng và họ thay mặt cho Đảng”. Ông cũng cho rằng bài báo của Nhật báo Nhân dân là nỗ lực nhằm “giảm uy tín” của truyền thông phương Tây.

Theo tờ Telegraph, chính Nhật báo Nhân dân cũng dính vào vụ bê bối liên quan đến đạo văn. Tháng tám vừa qua, một phóng viên của tờ Global Times, tờ báo “chị em” của Nhật báo Nhân dân phiên bản Tiếng Anh đã bị đuổi việc vì sao chép một số báo cáo về Thế vận hội London. Trong số những bài báo sao chép đó, có một bài đính mác “phỏng vấn độc quyền” với thị trưởng London Boris Johnson, trong khi bài phỏng vấn này lấy từ một trong những chuyên mục của tờ Daily Telegraph do ông Johnson phụ trách.

Phan Yến
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá