Bảo vệ Trường thành

Những đám cưới tập thể tổ chức trên Vạn lý trường thành, như trong ảnh, sắp tới sẽ rất hiếm hoi. Lý do: Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành những qui định mới, nghiêm ngặt hơn nhằm bảo vệ di tích nổi tiếng thế giới này.

Qui định mới, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-12 tới, nghiêm cấm bảy loại hành vi xâm hại hoặc gây ảnh hưởng xấu đến mỹ quan cũng như chất lượng của di tích.

Qui định mới cũng hạn chế việc tổ chức những bữa tiệc và liên hoan âm nhạc thâu đêm đang có xu hướng gia tăng trên Vạn lý trường thành (hiện chỉ còn gần 2.500 km).

Những đối tượng vi phạm sẽ bị phạt tiền khá nặng: đối với cá nhân là 10.000 nhân dân tệ (1.260 USD), trong khi các tổ chức là từ 50.000-500.000 nhân dân tệ (khoảng 63.000 USD).

Đây là lần đầu tiên những qui định mới được áp dụng trên phạm vi toàn quốc theo qui định của Quốc vụ viện.

Kể từ khi trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng, di tích này đã bị hư hại nhiều bởi sự vi phạm của du khách. Tại một đoạn tường thành nổi tiếng mang tên Badaling, cách Bắc Kinh khoảng 1 giờ ôtô, khó có thể tìm thấy một viên gạch nào không bị khắc tên người hoặc vẽ hình chằng chịt.

Tại một số đoạn tường thành ít nổi tiếng hơn, nông dân địa phương còn kiếm tiền bằng cách đóng những chiếc thang sắt vào tường thành cho khách du lịch leo lên “đón gió” để thu lệ phí.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá