Bảo vệ Vạn lý trường thành bằng công nghệ cao

Vụ Di sản Văn hóa Trung Quốc vừa cho biết nước này sẽ sử dụng vệ tinh và những công nghệ tiên tiến khác để xác định lại chiều dài của Vạn lý trường thành và tìm ra những phương thức tốt hơn để bảo vệ danh thắng nổi tiếng này.

Vạn lý trường thành có chiều dài hàng nghìn dặm xuyên qua nhiều tỉnh và khu vực phía nam Trung Quốc.

Do Vạn lý trường thành thực chất là một tập hợp gồm những đoạn tường rào không liên tục, lại xuyên qua những khu vực hẻo lánh nên việc xác định chiều dài chính xác của nó trở nên cực kỳ khó khăn.

Ông Tong Mingkang, Vụ phó Vụ Di sản Văn hóa Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi sẽ sử dụng các công nghệ tiên tiến như công nghệ thông tin, hàng không và cảm biến từ xa để thực hiện việc này. Các phân tích khoa học sẽ giúp chúng tôi hiểu được điều kiện hiện thời của Vạn lý trường thành và sửa đổi những quy định hiện nay về bảo vệ di tích này".

Theo ông Tong, cuộc khảo sát có thể sẽ kéo dài từ hai đến ba năm. Mặc dù nhiều cuộc khảo sát trước đây đã được triển khai, nhưng ông cho rằng những phần lớn nhất của Vạn lý trường thành đã không được bảo vệ một cách đúng đắn do thiếu những thông tin chi tiết.

Ông nói: "Việc khảo sát ở quy mô lớn nhằm xây dựng những báo cáo khoa học tổng thể về Vạn lý trường thành là hết sức cấp thiết".

Những đoạn đầu tiên của Vạn lý trường thành đã được xây dựng từ cách đây 20 thế kỷ với mục đích chống quân Nguyên Mông và những thế lực ngoại xâm khác. Những đoạn khác đã được bổ sung trong nhiều thế kỷ sau đó, trong khi có nhiều phần đã bị sụp đổ hoặc bị những người dân đập phá để lấy gạch xây nhà.

Chiều dài của Vạn lý trường thành được ước tính là từ 3.000 đến 4.000 dặm (4.800 đến 6.400km), nhưng một số cuốn sách hướng dẫn du lịch lại nói rằng gần đây mới có thêm một số đoạn của di tích này đã được phát hiện ở những khu vực hẻo lánh.

Khách du lịch cũng đã trở thành một vấn đề đối với di tích này. Các phương tiện thông tin đại chúng Trung Quốc cho biết ở gần Badaling, phía bắc thủ đô Bắc Kinh, hầu như mọi viên gạch tại một đoạn tường thành đều bị khắc tên của những khách du lịch hoặc những hình ảnh khác.

Cũng theo các cơ quan báo chí Trung Quốc, nước này có kế hoạch sẽ tuyển mộ những người dân địa phương làm nhân viên bảo vệ di tích lịch sử quan trọng này.

Theo Nhân Dân/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá