Bao vợ lẽ là phạm tội?

TP - Tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc chuẩn bị ban hành văn bản luật coi bao vợ lẽ là một hành vi phạm tội. Khi tin tức truyền đi, nhiều thương gia Đài Loan ở đây lo lắng hỏi: “Liệu người Đài Loan có thuộc diện bị cấm không?”.

Quảng cáo bao vợ lẽ công khai ở Thâm Quyến
Luật cấm bao vợ lẽ được xem là một hành động nhằm bảo vệ quyền lợi phụ nữ. Theo Tân Hoa xã, Dự thảo sửa đổi về Luật bảo vệ quyền lợi phụ nữ và trẻ em mới đây đã được trình cho Ban thường vụ HĐND tỉnh xem xét. Nhóm đại biểu đệ trình Dự luật này cho biết, nó giúp duy trì hôn nhân ổn định và  thúc đẩy sự hài hoà xã hội.

Theo Dự án này thì bất cứ ai đã kết hôn hay biết người khác đã kết hôn mà vẫn sống chung với họ, gây hại đến cuộc hôn nhân của một hay cả hai người thì đều bị coi là hành vi phạm pháp. Những người vi phạm sẽ bị công an xử phạt hoặc nếu nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dự luật sửa đổi này cũng quy định nghiêm cấm các hành vi xâm phạm phụ nữ qua các hình thức trá hình yêu đương, quảng cáo cầu hôn, tuyển người …; cấm các hành vi khám người phụ nữ trái phép ở các  nhà máy, siêu thị…

Bao vợ lẽ ở Đại lục đang là trào lưu của các thương gia Đài Loan làm ăn tại đây mà Quảng Đông được coi là “Căn cứ địa của các vợ lẽ”. Bao vợ lẽ cũng là hiện tượng rất phổ biển của giới quan tham.

Hiện nay trên mạng Internet Trung Quốc còn diễn ra “Cuộc thi bao vợ lẽ” và cộng đồng dân mạng đã chọn ra 9 quan tham vô địch về bao vợ lẽ.

Trong đó, Từ Kỳ Diệu, nguyên Giám đốc Sở xây dựng Giang Tô đoạt Giải số lượng với 146 cô bồ; Lý Khánh Thiện đoạt Giải Học thuật vì có tới 95 cuốn nhật ký tình ái rất mùi mẫn.

Trong khi Quảng Đông đang chuẩn bị thông qua Dự luật cấm bao vợ lẽ thì tỉnh Tứ Xuyên đang soạn thảo Luật cấm quấy rối tình dục trong đó quy định ở cơ quan, đơn vị hay công ty nào để xảy ra tệ quấy rối tình dục thì người lãnh đạo phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Các hành vi chọc ghẹo bằng ngôn ngữ, cử chỉ, hình ảnh… cũng đều bị coi là quấy rối tình dục. Ngoài ra, nhắn tin có nội dung dâm ô, thô tục cũng được đưa vào phạm trù quấy rối tình dục nhưng tuỳ thuộc thái độ của người nhận tin nhắn.

Nếu họ nhận tin mà không tỏ thái độ phản đối thì không bị coi là quấy rối tình dục, nếu họ phản đối thì người nhắn tin sẽ bị coi là phạm tội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá