Basayev bị đàn em bán đứng?

Theo nguồn tin tình báo Nga thì lực lượng đặc nhiệm đã có thông tin từ một đàn em của Basayev về chiếc xe hắn cùng 3 vệ sĩ khác đang đi. Chính vì thế, Shamil Basayev đã bị tiêu diệt hôm 10/7.

Trùm khủng bố Shamil Basayev
Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 10/7, Giám đốc Cơ quan an ninh Nga (FSB) Nikolai Patrushev cho biết, Shamil Basayev đã bị lực lượng đặc nhiệm tiêu diệt trong chiến dịch truy quét phiến quân Chechnya.

Cũng theo thông tin mà ông Nikolai Patrushev cung cấp thì trong nhiều tháng qua, nhân viên thuộc lực lượng đặc nhiệm đã thiết lập những đường dây thông tin về Shamil Basayev tại các quốc gia mà phiến quân Chechnya thường mua vũ khí.

Vì vậy, khi nhận được thông tin về khả năng phiến quân Chechnya tổ chức một vụ tấn công khủng bố quy mô lớn nhằm đánh vào uy tín của Chính phủ Nga trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G8 tại Saint Petersburg, lực lượng đặc nhiệm đã bắt đầu ra soát lại một số địa điểm nghi vấn.

Theo một số nguồn tin từ cơ quan tình báo thì lực lượng đặc nhiệm đã có thông tin  từ một đàn em của Shamil Basayev về chiếc xe mà hắn cùng 3 vệ sĩ khác đang đi. Sáng hôm đó, hắn cùng đồng bọn đến làng Ekazhevo để lấy 100kg thuốc nổ như đã thỏa thuận.

Chính nhân viên đặc nhiệm của Nga đã lái chiếc xe chở vũ khí này tới địa điểm đã định, rồi sau đó kịp chạy thoát trước khi xe bị kích nổ từ xa.

Nếu đúng là như vậy thì đây sẽ là một thắng lợi lớn của lực lượng an ninh Nga trong việc truy quét phiến quân Chechnya. Tất nhiên, chính phủ Nga sẽ không bao giờ lên tiếng xác nhận điều này.

Theo ANTG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá