Bất chấp căng thẳng, Hàn Quốc quyết định viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên

TPO - Seoul hôm nay, 21/9 thông qua gói viện trợ trị giá 8 triệu USD cho Bình Nhưỡng trong một cử chỉ nhân đạo đi ngược lại lời kêu gọi của Mỹ và Nhật Bản về việc gia tăng áp lực đối với chính quyền Chủ tịch Kim.

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay, 21/9 tuyên bố chấp thuận cấp kinh phí cho chương trình viện trợ trị giá 8 triệu USD nhằm vào đối tượng trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai tại Triều Tiên.

Tuy nhiên, Seoul cũng khẳng định sẽ cân nhắc thời gian cung cấp viện trợ và quy mô viện trợ sau khi xem xét nhiều yếu tố khác, theo Yonhap.

Động thái này diễn ra giữa những lo ngại cho rằng việc viện trợ của Seoul có thể đi ngược lại các nỗ lực quốc tế nhằm thúc đẩy Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Đáp lại, Bộ Thống nhất cho rằng dù cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với những lời khiêu khích của Triều Tiên, nhưng việc nối lại viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng là cần thiết.

“Quan điểm của chính phủ là việc hỗ trợ nhân đạo cho những người dễ bị tổn thương ở Triều Tiên nên được tiếp tục, bất chấp những bất đồng về chính trị”, một quan chức Bộ Thống nhất cho biết trước đó.

Đây là gói viện trợ nhân đạo đầu tiên của Seoul dưới quyền Tổng thống Moon Jae-in và là gói viện trợ đầu tiên thông qua Liên Hợp Quốc sau khoảng thời gian gián đoạn gần hai năm.

Seoul đã ngừng toàn bộ việc viện trợ cho Bình Nhưỡng thông qua các tổ chức của Liên Hợp Quốc, sau khi chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un tiến hành thử hạt nhân và tên lửa vào năm 2016.

Theo kế hoạch, Seoul sẽ cung cấp 4,5 triệu USD cho dự án hỗ trợ phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và 3,5 triệu USD cho Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Hồi tháng Năm, Hàn Quốc từng tuyên bố sẽ cho phép các nhóm dân sự tìm kiếm sự trao đổi liên Triều miễn là những trao đổi này không vi phạm các nghị quyết trừng phạt của quốc tế.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã từ chối động thái này để bày tỏ thái độ phản đối việc Hàn Quốc ủng hộ lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng của Liên Hợp Quốc.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá