Bất chấp căng thẳng, Tổng thống Nga-Mỹ có thể sắp hội đàm

TPO - Dù không có ý định tổ chức một cuộc họp chính thức nhưng cả hai nguyên thủ Nga và Mỹ đều để ngỏ khả năng về cuộc gặp bên lề các hội nghị Thượng đỉnh G20 và APEC 22 đồng loạt diễn ra trong tháng 11 này bất chấp căng thẳng liên quan tới tình hình Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng Lenta dẫn lời một quan chức cao cấp Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama không có ý định tổ chức cuộc họp chính thức với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 22 tại Trung Quốc, hoặc Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Australia.

Tuy nhiên, quan chức Nhà Trắng để ngỏ khả năng về một cuộc gặp không chính thức với người đứng đầu điện Kremlin.

“Khả năng hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga tổ chức một cuộc gặp không chính thức bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC là khá cao”, quan chức Mỹ cho biết, đồng thời khẳng định rằng, cuộc gặp giữa hai Tổng thống Obama và Putin không có nội dung cụ thể.

Hội nghị thượng đỉnh APEC khai mạc vào ngày 10/11 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Hội nghị thượng đỉnh G20 được diễn ra trong hai ngày 15 và 16/11 tại Brisbane, Australia. Theo kế hoạch, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đều tham gia hai Hội nghị quan trọng này.

Sau cuộc khủng hoảng Ukraine, ông Putin và Obama đã tổ chức một cuộc gặp không chính thức bên lề lễ kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ Normandy do Pháp tổ chức hồi đầu tháng 6/2014. Kể từ đó, hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ đã hạn chế các cuộc tiếp xúc cũng như trao đổi qua điện thoại.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá