Bất chấp chiến tranh thương mại, con gái ông Trump vẫn được TQ cấp phép

TPO - Con gái kiêm cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cô Ivanka Trump, vừa được giới chức Trung Quốc bước đầu cấp phép cho 5 thương hiệu của công ty cô, cho dù cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn đang hồi gay cấn.

Cô Ivanka Trump. (Ảnh: AP)
Cô Ivanka Trump. (Ảnh: AP)

Theo AP, các thương hiệu trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em, kính mắt và đồ cưới được chấp nhận hôm 21/1, còn hoạt động gây quỹ từ thiện và đánh giá tác phẩm nghệ thuật được bật đèn xanh từ ngày 6/1.

Các lá đơn xin cấp phép, được nộp từ năm 2017 và 2017, sẽ được chính thức chấp thuận sau 90 ngày nếu không vấp phải sự phản đối nào.

“Số lượng tuyệt đối các thương hiệu nước ngoài mà cô Ivanka Trump nhận được trong khi đang làm việc ở Nhà Trắng sẽ gây đủ rắc rối, và thực tế là cô ấy nhận được một giấy phép cho hoạt động gây quỹ cho tổ chức gắn với tên bố cô ấy (trong đó cô Ivanka Trump là thành viên ban giám đốc điều hành và tổ chức này vừa dính vào bê bối sau cuộc điều tra của Tổng chưởng lý New York về nhiều vi phạm pháp lý) – đặc biệt rắc rối”, AP dẫn nhận xét của ông Jordan Libowitz, phát ngôn viên tổ chức giám sát Công dân trách nhiệm và đạo đức ở Washington.

Ngày 24/7 năm ngoái, cô Ivanka Trump thông báo sẽ đóng cửa thương hiệu thời trang mang tên mình, sau khi hứng một cơn bão chỉ trích về nguy cơ xung đột lợi ích và sản lượng bán hàng giảm sút do phản ứng chính trị.

Tháng 1/2017, cô thông báo sẽ rút khỏi công ty bất động sản của gia đình, The Trump Organization, và khỏi vị trí quản lý thương hiệu.

Nhưng thương hiệu Trump vẫn bị những người phản đối chính quyền Trump chỉ trích kêu gọi tẩy chay những ai làm ăn với gia đình tổng thống.

Trở lại thời gian tháng 6/2018, tổng chưởng lý New York kiện ông Trump và 3 con của ông, trong đó có cô Ivanka Trump, và tổ chức từ thiện mang tên ông, với lý do rằng tổng thống sử dụng tổ chức phi lợi nhuận này để hợp thức hóa các giấy tờ kế toán vì lợi ích của bản thân, trong đó có chiến dịch tranh cử năm 2016.

Ông Trump bác bỏ cáo buộc này và cho rằng đó là một cuộc tấn công mang động cơ chính trị.

theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng