Bất chấp chiến tranh thương mại, Trung Quốc vẫn xuất siêu lớn sang Mỹ

TPO - Trong lúc cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tiếp diễn, Trung Quốc vừa công bố số liệu thặng dư thương mại với Mỹ đạt mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ qua.

Bất chấp chiến tranh thương mại, Trung Quốc vẫn xuất siêu lớn sang Mỹ
Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ năm 2018 tăng 17% lên 323,32 tỷ USD. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2006 bất chấp chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc không có dấu hiệu hạ nhiệt, Reuters đưa tin.
Giá trị xuất khẩu sang Mỹ năm 2018 tăng 11,3% so với năm trước, còn nhập khẩu từ Mỹ tăng 0,7% trong cùng kỳ.
Thặng dư thương mại nói chung của Trung Quốc năm 2018 đạt mức 351,76 tỷ USD. Xuất khẩu của cả năm 2018 tăng 9,9% so với năm 2017, trong khi nhập khẩu tăng 15,8% trong cùng kỳ.
Hải quan Trung Quốc đánh giá rằng nỗi lo ngại lớn nhất đối với thương mại năm nay là chủ nghĩa bảo hộ và bất định từ bên ngoài, vì thế tăng trưởng thương mại của nước này có thể chậm lại trong năm 2019.
Nền kinh tế lớn nhất châu Á vẫn sẽ tăng trưởng ổn định trong năm 2019, nhưng sẽ đối mặt với những con gió ngược từ bên ngoài, Reuters dẫn lời phát ngôn viên hải quan Trung Quốc Li Huiwen.
Số liệu kinh tế từ Trung Quốc luôn được theo dõi để tìm ra những dấu hiệu tác động của cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.
Dù thống kê chính thức cho thấy kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng tốt trong năm 2018 nhưng khối lượng sản xuất và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu đã giảm sút khi nước này đang có tranh chấp thương mại với bạn hàng lớn nhất.
Ngoài cuộc chiến về thuế quan với Mỹ, kinh tế Trung Quốc còn đối mặt với nhiều khó khăn trong nước. Trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động đợt leo thang căng thẳng thương mại mới nhất thì Trung Quốc đã phải vất vả giải quyết vấn đề kinh tế tăng trưởng chậm lại sau nhiều thập kỷ phát triển nhanh chóng.
Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán để đạt được thỏa thuận, với vòng đàm phán mới nhất ở cấp làm việc vừa diễn ra ở Bắc Kinh.

Chiến tranh thương mại - ảnh 1

Thế giằng co trong đàm phán Mỹ-Trung

Trong ba ngày đàm phán tại Bắc Kinh, các quan chức Mỹ đã yêu cầu làm rõ chi tiết những cam kết của phía Trung Quốc trong việc mua số lượng lớn hàng hóa Mỹ, cũng như buộc Bắc Kinh phải giữ lời hứa thay đổi chính sách công nghiệp.

Chiến tranh thương mại - ảnh 2

Quan hệ Mỹ - Trung: Vừa đàm, vừa điều tàu chiến

Trong lúc đoàn đại diện Mỹ đến Trung Quốc bàn giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Washington thông báo một tàu khu trục của họ vừa tiến sát quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng để khẳng định tự do hàng hải.

Chiến tranh thương mại - ảnh 3

Quan chức Mỹ - Trung gặp nhau, đường có thể chia đôi ngả

Hôm nay, các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trực diện lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu giai đoạn đình chiến thương mại 90 ngày vào tháng trước.

Chiến tranh thương mại - ảnh 4

Căng thẳng Mỹ-Trung có thể được giải quyết vào tuần tới

Quan chức Mỹ và Trung Quốc có thể tổ chức các cuộc đàm phán trong tuần thứ hai của tháng 1 tại Bắc Kinh.

Chiến tranh thương mại - ảnh 5

Apple thiệt hại gần 60 tỷ USD vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Hãng công nghệ có hình trái táo đặc trưng hiện đang phấp phỏng bởi doanh số bán lẻ ở mức "thấp hơn mong đợi", nhất là tại thị trường Trung Quốc đầy tiềm năng, giờ đang đối đầu với Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại chưa có dấu hiệu kết thúc.

Theo CNBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng