Bất chấp khuyến cáo, nhóm thanh niên tổ chức ‘tiệc corona’

TPO - Ít nhất một người ở bang Kentucky, Mỹ, đã nhiễm COVID-19 sau khi dự “tiệc virus corona” với một nhóm người trẻ khác, Thống đốc Andy Beshear hôm qua cho biết.

COVID-19 tấn công nhiều người trẻ ở Mỹ. (Ảnh: thecourierexpress)
COVID-19 tấn công nhiều người trẻ ở Mỹ. (Ảnh: thecourierexpress)

Những người dự tiệc cố tình tập trung ăn chơi với nhau “vì nghĩ rằng họ bất khả chiến bại” và cố tình phớt lờ hướng dẫn của chính quyền bang về duy trì khoảng cách xã hội. “Đây là một điều khiến tôi phát điên. Chúng ta cần phải tốt hơn như vậy”, ông Bashear nói. 

Dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy COVID-19 gây chết người và bệnh nặng nhiều hơn cho nhóm người từ 60 trở lên và những người có sẵn bệnh khác, nhưng các lãnh đạo và quan chức y tế ở nước này vẫn kêu gọi người trẻ duy trì khoảng cách xã hội, vì ngay cả người nhiễm bệnh mà không có triệu chứng gì vẫn có thể lây bệnh cho người khác. 

Trên thực tế, mô hình dựa trên dữ liệu của Trung Quốc gần đây cho thấy những người nhiễm bệnh không có triệu chứng có thể là nguyên nhân khiến số bệnh nhân tăng vọt ở quốc gia này.

Virus có vẻ đang tấn công người trẻ ở Mỹ nhiều hơn ở Trung Quốc. Báo cáo do Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật Mỹ công bố tuần trước cho thấy có đến 20% người phải nhập viện vì COVID-19 ở Mỹ có độ tuổi từ 20-44. 

“Cho đến nay, đặc điểm nhân khẩn học ở Mỹ có vẻ trái ngược với những nước bị dịch tấn công trước đó”, TS Jerome Adams, một bác sĩ về phẫu thuật của Mỹ, nói trong chương trình “Hôm nay” của đài NBC hôm 23/3. 

Ở New York, 53% nửa số ca nhiễm COVID-19 rơi vào nhóm người trẻ, tuổi từ 18 đến 49, Thống đốc Andrew Cuomo cho biết. 

Ngày 24/3, California ghi nhận ca tử vong vì COVID-19 tại Mỹ với bệnh nhân chưa đến 18 tuổi. Và gia đình một bệnh nhân 12 tuổi ở Georgia cuối tuần qua cho biết con họ phải thở máy và đang vật lộn để sống sót.

Ngoài ra cũng có “những báo cáo đang ngại từ Pháp và Italy” về tình trạng người trẻ mắc bệnh nặng đến nỗi phải hồi sức cấp cứu, TS Deborah Birx, điều phối viên về phản ứng với virus corona của Nhà Trắng, tuần trước cho biết.

Cho đến nay Mỹ đã có hơn 52.000 ca nhiễm và ít nhất 680 người tử vong vì COVID-19. Riêng bang Kentucky có ít nhất 163 ca, ông Beshear cho biết.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng