Bất chấp lệnh ngừng bắn, chiến sự Ukraine tiếp diễn

TP - Phát ngôn viên quân đội Ukraine nói rằng, 8 binh sĩ thiệt mạng, 34 người bị thương trong 24 giờ qua, Reuters đưa tin ngày 13/2. Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh Minsk đạt được thỏa thuận ngừng bắn, nhất trí một số điểm chính giải quyết khủng hoảng Ukraine.

Chiến sự ở đông Ukraine vẫn tiếp diễn, bất chấp thỏa thuận hòa bình vừa đạt được. Ảnh: Getty Images
Chiến sự ở đông Ukraine vẫn tiếp diễn, bất chấp thỏa thuận hòa bình vừa đạt được. Ảnh: Getty Images

Một số nhà lãnh đạo châu Âu lo ngại một đợt giao tranh dữ dội sẽ bùng phát trước khi lệnh ngừng bắn được thực thi từ ngày 15/2, báo Anh The Guardian đưa tin. “48 giờ tới sẽ rất khốc liệt”, một quan chức ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) phát biểu mới đây. Trong khi đó, lực lượng ly khai Ukraine đang bao vây 8.000 lính Ukraine trong thị trấn chiến lược Debaltseve và yêu cầu họ đầu hàng.

Theo thông cáo của quân đội Ukraine, vùng Donbass đêm 12/2 không một chút yên tĩnh, “kẻ địch pháo kích các vị trí của lực lượng thực thi “chiến dịch chống khủng bố” với mức độ ác liệt như trước”. Giao tranh đặc biệt dữ dội quanh thị trấn Debaltseve. Trang tin Russia Insider ngày 13/2 đưa tin, đêm 12/2, Luhansk vẫn bị quân đội Ukraine giội pháo.

Mỹ phản ứng tích cực trước kết quả hội nghị thượng đỉnh Minsk, coi thỏa thuận đạt được là một bước đi quan trọng hướng tới giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột. Tuy nhiên, Washington cảnh báo sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nếu phe ly khai tranh thủ chiếm thêm đất trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Sau hội nghị thượng đỉnh tại Brussels đêm 12/2, lãnh đạo Đức, Pháp và Hội đồng châu Âu cũng tuyên bố có thể tăng cường trừng phạt Nga, nếu thỏa thuận ngừng bắn không được thực thi.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói rằng, 28 thành viên EU sẵn sàng “tiến hành những bước cần thiết” nhằm gây sức ép với Nga. Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm 12/2 thông báo gói hỗ trợ 17,5 tỷ USD, được dùng để ép Tổng thống Ukraine chấp nhận các điều khoản hòa bình. 

Theo báo Nga Kommersant, Mỹ và EU đã chuẩn bị 4 kịch bản cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine và các biện pháp đáp trả tương ứng.

Washington và Brussels sẽ có đối sách với Nga tùy thuộc diễn biến tình hình tại Donbass trong vòng 4-6 tuần tới. Hãng tin Nga Sputnik ngày 13/2 dẫn lời phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Donbass theo thỏa thuận Minsk vừa đạt được. 

Có hai văn kiện được ký kết tại hòa đàm Minsk. Văn bản thứ nhất được ký bởi các thành viên Nhóm tiếp xúc bao gồm Nga, Ukraine, đại diện hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng và đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu. Văn bản thứ hai là tuyên bố chung hỗ trợ thỏa thuận đạt được của Nhóm tiếp xúc được Tổng thống Nga, Tổng thống Ukraine, Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp ký kết. Đại diện Hội đồng nhân dân của Cộng hòa Donetsk tự xưng Denis Pushilin thông báo đã xem xét kỹ các thỏa thuận đạt được. “Chúng tôi đang lên kế hoạch triển khai vào ngày 14/2”, ông Pushilin nói trên kênh Rossiya-24 TV.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá