Bất chấp tuyên bố rút quân, Mỹ vẫn lập căn cứ mới gần mỏ dầu Syria?

TPO - Hãng tin Fars dẫn nguồn trang tin Ả Rập Orient mới đây cho biết Mỹ đã thiết lập một cơ sở quân sự mới ở Đông Deir ez-Zor.

Binh sĩ Mỹ tại Syria. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Mỹ tại Syria. Ảnh: Reuters

Theo Orient, căn cứ quân sự mới của Mỹ nằm gần mỏ dầu al-Tanak – khu vực đang được kiểm soát bởi lực lượng dân quân người Kurrd.

Cùng lúc đó, các binh sỹ Mỹ triển khai thêm thiết bị đến tuyến phòng thủ của quân đội Syria, từ thị trấn Khasham ở Đông Nam Deir ez-Zor tới thành phố Hosseinieh, phía Đông Bắc khu vực này.

Động thái mới nhất của quân đội Mỹ dường như đi ngược lại tuyên bố của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, Nhà Trắng đã nhắc lại quyết định của ông Trump về việc rút quân khỏi Syria càng sớm càng tốt, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông đã thuyết phục người đồng cấp Mỹ duy trì hiện diện quân sự tại Syria.

“Sứ mệnh của Mỹ không thay đổi. Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng ông muốn các binh sĩ Mỹ tại Syria trở về nhà càng nhanh càng tốt.

Chúng tôi quyết tâm tiêu diệt hoàn toàn Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và ngăn cản sự trỗi dậy trở lại của tổ chức này. Ngoài ra, chúng tôi hy vọng các đồng minh và đối tác trong khu vực sẽ có trách nhiệm hơn về mặt quân sự và tài chính để đảm bảo an ninh cho Trung Đông”, phát ngôn viên Nhà Trắng – Sarah Huckabee Sanders nói trong một tuyên bố.

Kể từ năm 2014, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào hang ổ IS ở Syria mà không có sự đồng ý của Liên Hợp Quốc hoặc Damascus.

Chính phủ Tổng thống Syria Assad liên tục lên án sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này là hành động "vi phạm" chủ quyền quốc gia.

Tháng trước, Tổng thống Trump công bố kế hoạch rút quân khỏi Syria trong thời gian sớm nhất.

Đêm 13/4 (giờ Mỹ), liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Syria để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học bị cáo buộc do chính phủ ông Bashar al-Assad thực hiện ở thành phố Douma ở Đông Ghouta.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng