Bắt đầu đàm phán giải phóng chiếc tàu chở xe tăng

TPO - Các cuộc đàm phán giữa chủ chiếc tàu MV Faina của Ukraina chở 33 chiếc xe tăng và nhóm hải tặc đã bắt đầu vào ngày 1/10 nhằm giải phóng con tin và thu hồi các vũ khí trên boong.

Chiếc tàu Faina bị cướp vẫn lênh đênh trên biển. Ảnh: Reuters
“Chủ tàu và nhóm hải tặc đã bắt đầu trao đổi qua điện thoại. Tuy nhiên, mọi việc dường như vẫn chưa tiến triển do khoản tiền chuộc mà hải tặc đòi hỏi quá cao” - Ông Andrew Mwangura, điều phối viên chương trình Hỗ trợ thuỷ thủ Đông Phi, cho biết.

Nhóm hải tặc đang đòi khoản tiền chuộc trị giá 20 triệu USD để đổi lấy việc trả tự do cho con tàu. Giá mà chúng đưa ra lúc đầu là 35 triệu USD.

Hiện nay, tàu MV Faina đang đang bị các tàu chiến của Mỹ, Nga và nhiều nước khác bao vây nhằm không cho nhóm hải tặc vận chuyển vũ khí lên bờ.

Nhóm hải tặc cho biết, ngoài một người trong đoàn thuỷ thủ đã chết do bệnh tim, 20 con tin khác vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh.

Trong diễn biến khác, ông Mohamed Jama Ali - Quan chức ngoại giao Somalia - cho biết: Các tàu chiến nước ngoài có thể sẽ sử dụng vũ lực để giải thoát cho con tàu đang bị chiếm giữ.

Theo ông Ali, chính phủ Somalia đã cho phép các tàu chiến đang bao vây tàu Faina sử dụng vũ lực với điều kiện phải có sự hợp tác với chính quyền sở tại. “Cộng đồng quốc tế có quyền chống lại hải tặc và việc sử dụng vũ lực đã được chấp thuận” - Ông Ali khẳng định, “

Hải tặc Somalia chiếm tàu chở hàng MV Faina của Ukraina hôm 25/9, khi nó đang chở 33 chiếc xe tăng T-72 và nhiều vũ khí khác. Vụ cướp con tàu đã gây ra tranh cãi về đích đến của chuyến hàng. Mỹ cho rằng xe tăng và vũ khí trên tàu sẽ được chuyển tới Sudan, trong khi chính phủ Kenya khẳng định đó là số hàng họ mua cho quân đội.

Linh Huy
Theo AP, Reuters, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá