Hội nghị thượng đỉnh NATO:

Bất đồng về giảm quân ở Afghanistan

TP - Ngày 29/11, các nhà lãnh đạo khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bế mạc Hội nghị thượng đỉnh hai ngày tại Thủ đô Riga của Latvia.

Các lãnh đạo NATO tại Riga

Trước đó, Hội nghị đã thể hiện rõ sự chia rẽ sâu sắc trong vấn đề triển khai quân đội tại miền nam Afghanistan. Sự chia rẽ này bất chấp lời kêu gọi từ phía Mỹ rằng hãy chấp nhận một “nhiệm vụ khó khăn”.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo Pháp, Đức chỉ đồng ý những thay đổi nhỏ về việc quân đội nên được sử dụng như thế nào chứ nhất định không nhất trí việc huy động số lượng lớn quân NATO tới vùng Taliban nổi dậy.

Mỹ, Anh, Canada và Hà Lan muốn tăng cường thêm lực lượng NATO xuống miền nam Afghanistan nhằm đè bẹp sự nổi dậy mạnh mẽ chưa từng có của lực lượng Taliban kể từ khi chính quyền Taliban bị lật đổ.

Riêng từ đầu năm đến nay tại Afghanistan đã có khoảng 4.000 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa quân nổi dậy và quân NATO, trong số này có khoảng 1.000 người là dân thường. Mới đây nhất là vụ hai lính NATO bị giết chết tại tỉnh Logar hôm 28/11 do xe tải của họ bị trúng mìn cài bên đường. Hai người lính này thuộc quốc tịch nào vẫn chưa được tiết lộ.

Tại Afghanistan hiện có lực lượng 32.500 quân do NATO dẫn đầu.

Trong đó Mỹ đóng góp 11.800 quân, Anh góp 6.000 quân, Đức 2.700 quân, Canada 2.500 quân, Hà Lan 2.000 quân, Italy 1.800 quân, Pháp 975 quân.

Còn lại là đóng góp từ các nước khác.

Tại Hội nghị Riga, các cuộc thảo luận diễn ra căng thẳng xung quanh vai trò của NATO tại Afghanistan. Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy đã bày tỏ sự miễn cưỡng trong việc cử quân đội đến miền nam Afghanistan.

Bốn nước này cho biết họ sẽ không phái quân đội của mình tới những điểm nóng ngoài khu vực của họ, trừ trường hợp khẩn cấp. Trong khi đó, các nước nhỏ hơn như Hà Lan, Slovenia, Luxembourg lại ủng hộ quan điểm của Mỹ, Anh, Canada về việc nới lỏng sự hạn chế hoạt động trước kia của quân đội NATO ở Afghanistan.

Sự nới lỏng này bao gồm việc cho phép hơn 3/4 trong tổng số 32.000 quân ở Afghanistan được phép hoạt động trong phạm vi rộng rãi hơn nếu cần thiết. Các tướng lĩnh chỉ huy quân đội NATO ở Afghanistan đề nghị bổ sung thêm 2.500 quân nữa cho các chiến dịch quân sự ở miền nam Afghanistan. 

Các cuộc hành quân ở Afghanistan là sứ mạng quân sự đầu tiên của NATO ở bên ngoài lãnh thổ châu Âu từ trước đến nay.  Tổng Thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer cho rằng NATO có thể bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan từ năm 2008.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá