Bắt được bệnh, nhưng điều trị không dễ

TP - Các nhà lãnh đạo G-20 tới Seoul với mong muốn “bắt được bệnh” và “kê được đơn thuốc” để điều trị hiệu quả các căn bệnh của nền kinh tế toàn cầu hiện nay.

Quả thực, họ đã không về “tay trắng” với thành quả lớn nhất là thỏa thuận về các quy định tài chính và cải tổ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)nhằm nâng cao vai trò của các nền kinh tế mới nổi trong các vấn đề kinh tế toàn cầu. Thế nhưng, các nhà lãnh đạo G-20 chưa thực sự tìm được tiếng nói chung trong vấn đề tỷ giá hối đoái, từng được cảnh báo có thể là nguy cơ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh tiền tệ.

Bế mạc hội nghị, các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới cùng cam kết tự kiềm chế không hạ giá đồng nội tệ một cách cạnh tranh, cố gắng thực hiện các tỷ giá hối đoái do cục diện thị trường định đoạt. Tuy nhiên, những cam kết mà họ đưa ra lại thiếu cụ thể và không giải quyết được các bất đồng một cách rõ ràng.

Tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề tỷ giá đồng nhân dân tệ đã hâm nóng bầu không khí hội nghị, song tuyên bố chung của hội nghị lại không đưa ra được một lập trường cụ thể đối với vấn đề đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Các nước chỉ nhất trí xây dựng nguyên tắc chỉ đạo một cách có hệ thống nhằm tìm giải pháp tối ưu cho hợp tác quốc tế về chính sách tỷ giá hối đoái để giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại hiện nay.

Điều đáng nói nữa: Những nguyên tắc đó khi nào được triển khai và được triển khai tới mức nào vẫn còn rất mơ hồ, nhất là khi Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của G20 để đánh giá tiến trình thực hiện phải tới cuối năm sau mới được triệu tập trở lại, không phải định kỳ như 6 tháng trước đây.

Hiển nhiên, mọi vấn đề không thể tháo gỡ lập tức. Chính Tổng thống Mỹ Barack Obama, dù rất bực bội về vấn đề đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, cũng phải thừa nhận như vậy. Vì thế, các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của những nền kinh tế lớn nhất cần “đồng tâm, hợp lực” để hạn chế tới mức tối thiểu nguy cơ chiến tranh tiền tệ. Nhiệm vụ trước mắt là không để xảy ra sự chao đảo và biến động quá mức trong vấn đề tỷ giá hối đoái. Thế nên, bắt được bệnh, kê được đơn, nhưng điều trị bệnh hiệu quả không phải chuyện dễ!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá