Bắt giam con cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc

TP - Báo Hong Kong South China Morning Post ngày 10/1 đưa tin, Chu Bân, con trai cả của ông Chu Vĩnh Khang (cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc), đã bị bắt tạm giam và gia đình đang nỗ lực tìm luật sư bào chữa.

Chu Bân, 41 tuổi, đang tìm kiếm trợ giúp về pháp lý chống lại cáo buộc hối lộ và một số tội danh khác, South China Morning Post dẫn 3 nguồn tin đáng tin cậy.

Chu Bân bị cáo buộc dính líu những giao dịch bất hợp pháp ở tỉnh Tứ Xuyên và trong ngành công nghiệp dầu mỏ Trung Quốc. Chu Bân chính thức bị giam giữ từ tháng 12/2013, và đây được coi là một bước quan trọng trong cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào ông Chu Vĩnh Khang.

Quyết định điều tra ông Chu được thông qua tại hội nghị của Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 8/2013 và nhận được sự ủng hộ của giới lãnh đạo chủ chốt đã nghỉ hưu.

Gia đình Chu Bân đã liên hệ với nhiều luật sư thông qua trung gian. Việc Chu Bân tìm luật sư là dấu hiệu cho thấy vụ án sẽ sớm được xét xử. Theo báo Hong Kong, Trung Quốc muốn các trường hợp xung quanh ông Chu Vĩnh Khang được xử lý theo đúng trình tự pháp luật để gửi thông điệp rằng Trung Quốc là nhà nước pháp trị và cuộc điều tra không phải một cuộc thanh trừng chính trị.

Nhóm điều tra ông Chu Vĩnh Khang làm việc độc lập và báo cáo trực tiếp với Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tập Cận Bình. Tháng trước, họ được bổ sung 10 sĩ quan cảnh sát cao cấp ở Bắc Kinh.

Đến nay, một loạt quan chức cấp cao Trung Quốc được ông Chu Vĩnh Khang bảo trợ hay cất nhắc qua các thời kỳ ông lãnh đạo cấp địa phương, đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) hoặc Bộ Công an đã bị cách chức, điều tra.

Trước tiên là Tưởng Khiết Mẫn, cựu Giám đốc PetroChina thuộc CNPC, sau này được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước, vốn có quan hệ mật thiết với ông Chu.

Nhiều lãnh đạo của CNPC được xem thuộc ê-kíp của ông Chu cũng bị cách chức, điều tra gồm: Ngụy Chí Cương - Tổng giám đốc Cty Dầu khí PetroChina tại Indonesia; Phó Chủ tịch CNPC Vương Vĩnh Xuân, Lý Hoa Lâm - Chủ tịch Cty Năng lượng Côn Lôn, Nhiễm Tân Quyền - Phó Chủ tịch Cty PetroChina và Vương Đạo Phú - Giám đốc Địa chất của PetroChina.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Lý Đông Sinh cũng bị cách chức, bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương điều tra. Ông này từng là thành viên Ủy ban Chính Pháp đầy quyền lực do ông Chu đứng đầu.

Theo truyền thông Trung Quốc, ông Lý Đông Sinh dù không có kiến thức và kinh nghiệm về luật pháp, nhưng có công giới thiệu nữ phóng viên của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) trở thành người vợ thứ hai của ông Chu. Nhóm quan chức Tứ Xuyên có quan hệ khăng khít với ông Chu “ngã ngựa”, ngoài Bạc Hy Lai, còn có cựu Phó Bí thư tỉnh ủy Lý Xuân Thành, Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Tứ Xuyên Lý Sùng Hy…

Một số nguồn tin cho rằng, ông Chu Vĩnh Khang đứng sau dàn dựng vụ tiết lộ khối tài sản 2,7 tỷ USD của gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo trên báo Mỹ New York Times hồi tháng 10/2012, khiến chính quyền Trung Quốc hết sức bất bình.

Theo Thục Ninh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá