Bắt giữ nghi phạm xả súng tại Hà Lan

TPO - Nghi phạm người Thổ Nhĩ Kỳ 37 tuổi trong vụ xả súng chết người trên xe điện ở Hà Lan đã bị bắt giữ, cảnh sát trưởng Utrecht đã xác nhận.

Bắt giữ nghi phạm xả súng tại Hà Lan

Gokmen Tanis đã bị bắt giữ sau khi xả súng chết 3 người và làm bị thương thêm chín người nữa rồi bỏ trốn khỏi hiện trường. Mức độ đe dọa khủng bố đối với Utrecht đã giảm sau khi bắt giữ nghi phạm.

Một phát ngôn viên của cảnh sát cho biết Tanis đã bị bắt trên đường phố Oudenoord gần nơi một chiếc Renault Clio màu đỏ bị bỏ lại, chiếc xe được cảnh sát cho rằng là phương tiện bỏ trốn của nghi phạm.

Vụ tấn công đã khiến cảnh sát Hà Lan phải cảnh giác cao độ, với các lực lượng quân sự được gửi đến các sân bay quốc gia, nhà ga và các tuyến đường lớn và người dân được cảnh báo nên ở trong nhà. Các trường học cũng bị đóng cửa trong khi cuộc săn lùng đang được tiến hành.

Thủ tướng Hà Lan Rutte nói trong một cuộc họp báo rằng động cơ của nghi phạm vẫn chưa rõ ràng và có nhiều câu hỏi và tin đồn. Trước đó, cơ quan chống khủng bố của Hà Lan cho biết đây dường như là một cuộc tấn công khủng bố.

Các nguồn tin nói với BBC rằng người đàn ông 37 tuổi này trước đây đã bị bắt vì nghi ngờ liên kết  với Liên minh Hồi giáo IS vài năm trước, nhưng sau đó đã được thả ra.

Theo một phóng viên có mặt ở khu vực nghi can từng sinh sống, người dân địa phương đánh giá đối tượng Tanis là người "không thực sự ổn định về mặt tinh thần."

Hiện nhiều tòa nhà ở Utrecht đã được lệnh đóng cửa sau vụ xả súng.

Phát biểu họp báo, Thủ tướng Rutte nhấn mạnh: "Đất nước của chúng ta đang bàng hoàng trước vụ tấn công ở Utrecht. Cảnh sát và công tố viên đang điều tra những gì chính xác xảy ra.

Sau vụ tấn công, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đang điều tra xem liệu nó có liên quan đến khủng bố hay "động cơ cá nhân".

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng