Bắt giữ tàu chở một tấn heroin

Hải quân của Anh và Australia vừa bắt giữ một tàu chở ma túy lớn nhất từng được phát hiện, chở hơn một tấn heroin trị giá 235 triệu USD.

Ma túy trên tàu HMAS Darwin của Australia. Ảnh: Telegraph.
Ma túy trên tàu HMAS Darwin của Australia. Ảnh: Telegraph.

Telegraph dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, lực lượng truy quét ma túy của Hải quân Anh và Australia vừa bắt giữ một tàu chở 1.032 kg heroin. Đây là lần bắt giữ ma túy trên biển lớn nhất, với tổng giá trị bị thu giữ lên tới 235 triệu USD. Những kẻ buôn lậu cất giữ ma túy trên một chiếc thuyền buồm, cách bờ biển phía đông Kenya và Tanzania khoảng 50 km.

Chỉ huy Jeremy Blunden của Hải quân Hoàng gia Anh, người phụ trách hoạt động bắt giữ tàu chở heroin, cho biết, đây là “cú đánh mạnh” nhằm vào mạng lưới buôn bán ma túy. Vụ bắt giữ là một phần của nỗ lực quốc tế, nhằm truy quét các hoạt động buôn lậu ma túy ở Ấn Độ Dương, nhằm cung cấp tài chính cho tổ chức khủng bố Al-Qaeda và lực lượng Taliban.

Thực thi nhiệm vụ bắt giữ là chiến hạm HMAS Darwin của Australia cùng 24 thành viên của Hải quân Hoàng gia Anh. Ngay sau khi tiếp cận con tàu tình nghi, lực lượng chống ma túy phát hiện hàng trăm túi nhựa chứa chất bột màu trắng giấu dưới lô hàng xi măng. Chúng bị tiêu hủy sau khi được đưa lên tàu Darwin để kiểm tra.

Trước đó, thủy thủ đoàn trên chiến hạm HMAS Melbourne đã phát hiện và bắt giữ tàu chở 535 kg heroin ở vùng biển ngoài khơi Tanzania. Hải quân Hoàng gia Australia tiêu hủy chúng bằng cách đổ xuống biển. Daryl Bates, thuyền trưởng của tàu Melbourne, cho biết, đây là đòn đánh mạnh vào nguồn tài trợ của các mạng lưới khủng bố.

Theo Tri Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá