Bắt một phụ nữ Trung Quốc mang malware vào CLB của Tổng thống Trump

TPO - Một phụ nữ Trung Quốc mang theo 4 điện thoại di động và 1 ổ USB chứa malware (phần mềm độc hại) bị bắt sau khi vào CLB Mar-a-Lago trong khu nghỉ dưỡng ở bang California trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ở khu nghỉ mát này cuối tuần qua.

Bắt một phụ nữ Trung Quốc mang malware vào CLB của Tổng thống Trump

Người phụ nữ 32 tuổi tên là Zhang Yujing đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida và chìa ra 2 hộ chiếu Trung Quốc ở khu kiểm soát ra vào, nói rằng bà muốn sử dụng bể bơi trong CLB Mar-a-Lago, báo Mỹ The New York Times ngày 2/4 dẫn tài liệu của tòa án liên bang. Bà Zhang (sinh năm 1986) xuất hiện tại tòa án ở Palm Beach hôm thứ Hai và phiên tòa về bảo lãnh dự kiến diễn ra vào tuần tới.

 CLB Mar-a-Lago Donald Trump Trung Quốc đặc vụ Sở Mật vụ - ảnh 1 Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: New York Daily.

Cãi nhau với mật vụ

Các nhân viên của Cơ quan Mật vụ Mỹ trực bên ngoài khu nghỉ dưỡng đã cho phép bà Zhang vào sau khi quản lý an ninh của Mar-a-Lago xác nhận rằng, tên của bà trùng với họ của một thành viên CLB. Khi được hỏi bà có phải là con gái của một thành viên CLB không, bà Zhang không đưa ra được câu trả lời rõ ràng. Sau đó bà được phép vào CLB trên một chiếc xe golf có người phục vụ lái.

Sau khi vào CLB, bà Zhang nói bà tới đây để dự một sự kiện của Hội Người Mỹ gốc Trung Quốc Liên Hợp Quốc vào buổi tối cùng ngày. Nhưng vì không có sự kiện nào như vậy nên lễ tân CLB thông báo cho Cơ quan Mật vụ. Dù trước đó bà Zhang nói bà đến CLB để sử dụng bể bơi, bà không mang theo đồ bơi.

Bà Zhang nói với đặc vụ lục vấn bà tại chỗ rằng, bà đến CLB để dự một “sự kiện hữu nghị Liên Hợp Quốc” và đến sớm để xem bể bơi và chụp ảnh. Bà chìa cho đặc vụ xem giấy mời về sự kiện đó nhưng nó viết bằng tiếng Trung và không ai có mặt ở đó có thể đọc được.

Đặc vụ của Cơ quan Mật vụ hộ tống bà Zhang ra khỏi CLB. Đặc vụ tiếp tục hỏi bà và khi đặc vụ ngụ ý rằng bà đã vào CLB một cách không hợp pháp, bà nói năng văng mạng và bị bắt. Sau đó, bà được đưa tới văn phòng Cơ quan Mật vụ ở West Palm Beach.

Trong lần phỏng vấn thứ hai, bà Zhang nói rằng, một người bạn Trung Quốc tên là Charles bảo bà từ Thượng Hải (Trung Quốc) tới Palm Beach để dự một sự kiện hữu nghị Liên Hợp Quốc. Người bạn cũng bảo bà rằng bà nên cố gắng nói chuyện với một thành viên trong gia đình Tổng thống Donald Trump về quan hệ kinh tế đối ngoại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Các đặc vụ Mỹ không thể biết thêm thông tin về ông Charles vì bà Zhang nói với họ rằng, bà chỉ nói chuyện với ông này qua ứng dụng nhắn tin Trung Quốc WeChat. Khi lục soát đồ đạc của bà Zhang, họ nhận thấy bà mang theo bốn điện thoại di động, một ổ cứng, một laptop và một ổ USB nhiễm malware. Bà Zhang bị bắt và bị cáo buộc nói dối đặc vụ liên bang và tiếp cận khu vực cấm.

Tại thời điểm vụ việc xảy ra (đầu giờ chiều thứ Bảy tuần trước), Tổng thống Trump không có mặt ở CLB Mar-a-Lago mà ở CLB Golf quốc tế Trump gần đó ở khu West Palm Beach. Đến 4 giờ chiều ông Trump mới trở lại khu nghỉ dưỡng.

 CLB Mar-a-Lago Donald Trump Trung Quốc đặc vụ Sở Mật vụ - ảnh 2 Kiểm tra an ninh tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Ảnh: AP.

Bị điều tra mại dâm vẫn lên hình cùng tổng thống

Cơ quan Mật vụ tuyên bố rằng, quản lý khu nghỉ dưỡng quyết định ai là người được phép vào Mar-a-Lago, và việc vào được khu nghỉ dưỡng không đồng nghĩa với việc  được vào các khu vực Tổng thống Trump sử dụng. Để vào được các khu vực này phải qua kiểm tra an ninh bổ sung. Cơ quan Mật vụ nói rằng, các đặc vụ kiểm tra an ninh vòng ngoài (soát đồ đạc) để đảm bảo không có vật cấm lọt vào khu vực. Đây cũng là trường hợp của bà Zhang.

Việc các công dân Trung Quốc tiếp cận Tổng thống Trump đã trở thành một vấn đề hồi tháng trước khi báo chí đưa tin một phụ nữ Mỹ gốc Trung Quốc ở bang Florida, người từng sở hữu chuỗi cửa hàng massage châu Á bị điều tra về mại dâm, đã dự một số sự kiện tại khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Trump và được chụp ảnh tại đó cùng với ông Trump và các quan chức khác.

Người phụ nữ đó tên là Cindy Yang. Hồi ông Trump tranh cử, bà đã gom tiền đóng góp của bạn bè, người thân và nhân viên và có một website trên đó bà quảng cáo rằng, bà có thể cung cấp cách tiếp cận chính quyền Trump.

Mà Yang đã quảng cáo một sự kiện diễn ra ngày 30/3 – ngày bà Zhang bị bắt – gọi là “Diễn đàn Tinh hoa lãnh đạo quốc tế”, miêu tả đây là “cơ hội ngàn năm có một” và là sự kiện đầu tiên tại Mar-a-Lago mà “người Trung Quốc là nhân vật chính”, báo Mỹ The Miami Herald đưa tin. Sự kiện này sau đó bị hủy.

Bà Yang làm việc với một người quảng bá sự kiện tên là Charles Lee – người điều hành một nhóm tên là Hội Hữu nghị Trung Quốc Liên Hợp Quốc, tương tự tên sự kiện mà bà Zhang đã nêu.

Cáo trạng đưa ra hôm thứ Hai không đề cập mối liên hệ giữa bà Zhang và bà Yang hoặc bất kỳ sự kiện Trung-Mỹ nào dự kiến diễn ra cuối tuần qua.

 CLB Mar-a-Lago Donald Trump Trung Quốc đặc vụ Sở Mật vụ - ảnh 3 Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe... tại Mar-a-Lago. Ảnh: Kyodo News.

Các vụ đột nhập Nhà Trắng, CLB của ông Trump

Các biện pháp an ninh nghiêm ngặt được áp dụng xung quanh CLB độc quyền của Tổng thống Trump. Ông thường từ Washington tới CLB Mar-a-Lago vào dịp cuối tuần. Khi tổng thống tới đây, người ta tổ chức cấm đường dẫn tới khu nghỉ dưỡng và các đặc vụ mặc đồng phục thiết lập khu vực kiểm soát an ninh trên phố cùng một biển báo lớn thông báo cho du khách rằng họ đang đi vào khu vực cấm. Các thành viên CLB được phép đi qua chốt kiểm tra an ninh vòng ngoài này.

Các vụ xâm phạm an ninh liên quan tổng thống Mỹ trở thành một vấn đề lớn trong những năm gần đây. Một số người đã trèo qua hàng rào Nhà Trắng và đặt chân vào bên trong.

Năm 2014, một người đàn ông tên là Omar J. Gonzalez mang theo một con dao, vượt qua được một đặc vụ bên trong cổng North Portico và chạy xuyên qua Phòng phía Đông (nơi tổ chức sự kiện, tiếp tân tại Nhà Trắng) trước khi bị tóm.

Vài tuần sau khi ông Trump nhậm chức, một người đàn ông khác vượt qua nhiều lớp an ninh để tới gần cổng South Portico rồi mới bị chặn lại. Người này là Jonathan Tuan-Anh Tran (người Mỹ gốc Việt) đem theo ba lô, nhảy qua hàng rào và bước vài bước tại Nhà Trắng, trong khi tổng thống có mặt tại đây.

 CLB Mar-a-Lago Donald Trump Trung Quốc đặc vụ Sở Mật vụ - ảnh 4 Omar J. Gonzalez bị bắt sau khi vượt qua hàng rào Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images.

Vụ nổi bật nhất là vào năm 2009, một cặp đôi đến từ bang Virginia lẻn được vào dự bữa tiệc tối cấp nhà nước tại Nhà Trắng, bắt tay Tổng thống Barack Obama và phu nhân Michelle Obama khi họ đứng trong hàng đón tiếp. Vụ xâm nhập của Michaele và Tareq Salahi khiến Cơ quan Mật vụ phải điều tra nội bộ và điều trần trước quốc hội.

Các đặc vụ đã có vài lần phải xử lý những người cố bước vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago với ý định tiếp cận tổng thống. Theo nhật báo The South Florida Sun-Sentinel, một số người tới resort và nói với nhân viên an ninh rằng, họ có cuộc hẹn với Tổng thống Trump.

Hồi tháng 4/2018, các đặc vụ nhận được thông tin về một người đàn ông 27 tuổi ở bang Ohio bay tới sân bay quốc tế Palm Beach. Anh này nói với mọi người rằng, anh có kế hoạch hút cần sa cùng tổng thống. Hồi tháng 2/2018, một người đàn ông 32 tuổi đến từ bang Georgia mặc trang phục kiểu quân đội nói với lãnh đạo cảnh sát địa phương rằng mình có thông điệp quan trọng “về chiến tranh” cần gửi tới Tổng thống Trump.

Một số hình ảnh chụp tại CLB  Mar-a-Lago (ảnh: Maralagoclub)
 CLB Mar-a-Lago Donald Trump Trung Quốc đặc vụ Sở Mật vụ - ảnh 5
 CLB Mar-a-Lago Donald Trump Trung Quốc đặc vụ Sở Mật vụ - ảnh 6
 CLB Mar-a-Lago Donald Trump Trung Quốc đặc vụ Sở Mật vụ - ảnh 7
 CLB Mar-a-Lago Donald Trump Trung Quốc đặc vụ Sở Mật vụ - ảnh 8
 CLB Mar-a-Lago Donald Trump Trung Quốc đặc vụ Sở Mật vụ - ảnh 9
 CLB Mar-a-Lago Donald Trump Trung Quốc đặc vụ Sở Mật vụ - ảnh 10
 CLB Mar-a-Lago Donald Trump Trung Quốc đặc vụ Sở Mật vụ - ảnh 11
 CLB Mar-a-Lago Donald Trump Trung Quốc đặc vụ Sở Mật vụ - ảnh 12
 CLB Mar-a-Lago Donald Trump Trung Quốc đặc vụ Sở Mật vụ - ảnh 13
 CLB Mar-a-Lago Donald Trump Trung Quốc đặc vụ Sở Mật vụ - ảnh 14
 CLB Mar-a-Lago Donald Trump Trung Quốc đặc vụ Sở Mật vụ - ảnh 15
 CLB Mar-a-Lago Donald Trump Trung Quốc đặc vụ Sở Mật vụ - ảnh 16  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá