Bất ngờ phát hiện đường hầm 'bọc sắt' nối liền Dải Gaza

TPO - Lực lượng Biên phòng Ai Cập vừa tìm thấy một đường hầm bằng sắt với độ dày lên tới 40cm dưới biên giới giữa bán đảo Sinai và Dải Gaza.

Ai Cập bơm nước biển ngập các đường hầm
Ai Cập bơm nước biển ngập các đường hầm

Các đường hầm nối liền Gaza và bán đảo Sinai được coi là con đường vận chuyển vũ khí và hàng lậu của phong trào Hamas và các nhóm vũ trang tại Gaza. Các quan chức Ai Cập gần đây đang triển khai các chiến dịch phá hủy những đường hầm này bằng cách bơm nước biển vào các đường hầm mà họ phát hiện.

Tuy nhiên, trong một đợt phá hủy ngày 27/11, lực lượng an ninh Ai Cập phát hiện một đường hầm lớn với độ sâu 10m nằm phía Bắc của cửa khẩu Rafah không bị thấm nước khi họ bơm nước biển vào.

Sau khi tiến hành điều tra, cảnh sát Ai Cập đã phát hiện đường hầm này được xây công phu bằng sắt cao cấp với độ dày lên tới 40 cm. Tuy chưa được hoàn thiện hết nhưng đường hầm này có độ dài khoảng 300m, trong đó 200m trên lãnh thổ Ai Cập và gần 100m còn lại thuộc Dải Gaza. 

Theo tin từ tình báo Ai Cập, mạng lưới đường hầm tối tân này bao gồm khoảng 17 nhánh nhỏ được bọc sắt từ Gaza, được thiết kế đặc biết chống lại chiến dịch lấp hầm bằng nước biển của Ai Cập.

Tờ Al-Mascrawi của Ai Cập dẫn lời các quan chức Ai Cập tin rằng phong trào Hamas đứng sau việc xây dựng những đường hầm này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá