Bất ngờ với nữ nghị sỹ - phi hành gia Nga tại APPF-26

TPO - Sáng 18/1, trong phiên họp Nữ nghị sỹ trong khuôn khổ Diễn đàn Nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 26 (APPF-26) tại Hà Nội, khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giới thiệu đoàn nghị sỹ Nga có một nữ nghị sỹ là phi hành gia, mọi người đều ồ lên thán phục.

Nữ nghị sỹ Yelena Olegovna Serova dự hội  nghị APPF-26 tại Hà Nội ngày 18/1/2018
Nữ nghị sỹ Yelena Olegovna Serova dự hội nghị APPF-26 tại Hà Nội ngày 18/1/2018
Đó là nghị sỹ Yelena Olegovna Serova, 42 tuổi. Bà là nữ phi hành gia đầu tiên của Nga đặt chân lên trạm vũ trụ quốc tế( ISS) vào ngày 26/9/2014 sau 17 năm "thống trị" bởi các nam phi hành gia. 
Bất ngờ với nữ nghị sỹ - phi hành gia Nga tại APPF-26 - ảnh 1 Bà Yelena Olegovna Serova,nữ phi hành gia đầu tiên của Nga bay lên trạm ISS năm 2014
Nếu xét về những nữ phi hành gia của Nga đã từng bay vào vũ trụ, thì bà Yelena Olegovna Serova là người thứ tư.
Trước đó, năm 1963, bà Valentina Tereshkova đã trở thành nữ phi hành gia người Nga đầu tiên bay vào vũ trụ. Sau đó, có thêm hai nữ phi hành gia nữa là Svetlana Savitskaya (thực hiện hai chuyến thám hiểm vào năm 1982, 1984) và bà Yelena Kondakova (năm 1994, 1997).
Tốt nghiệp ngành kỹ sư hàng không và làm kỹ sư được một thời gian, năm 2006, bà Serova đã được chọn làm phi hành gia sau một cuộc thi tuyển gắt gao và được giao nhiệm vụ tham gia chuyến thám hiểm không gian mang tên Expedition 41 vào tháng 9/2014. Năm đó, bà 38 tuổi.
Bất ngờ với nữ nghị sỹ - phi hành gia Nga tại APPF-26 - ảnh 2 Nữ phi hành gia Serova cùng các đồng nghiệp nam bay lên trạm ISS. Ảnh: TL
Chuyến đi của bà cùng với các phi hành gia Nga và Mỹ kéo dài 169 ngày nhằm thực hiện các thí nghiệm về sinh học và y học trên vũ trụ.  Tháng 3/2015, đoàn đã trở về Trái Đất an toàn. 
Nghị sĩ Serova đã kết hôn với phi hành gia Mark Serov và có một cô con gái. Bà cũng là một trong số 5 phi hành gia được chọn rước cờ Nga tại lễ khai mạc Olympic mùa Đông tại Sochi năm 2014.
Sau khi rời khỏi ngành hàng không vũ trụ, bà Serova tham gia chính trường. Năm 2016, bà đã được bầu làm Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga.
Trong chuyến tham dự APPF-26 tại Việt Nam, bà Serova mang đến thông điệp mạnh mẽ về sự bình đẳng dành cho nữ giới trên khắp hành tinh. Bà cho rằng, sự hòa hợp giữa nam giới và nữ giới luôn đem lại kết quả tốt nhất.

Bất ngờ với nữ nghị sỹ - phi hành gia Nga tại APPF-26 - ảnh 3

Nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững

Ban Chấp hành APPF-26 đã thông qua chương trình nghị sự và chương trình hoạt động của APPF-26 với chủ đề chung là: Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững.

Bất ngờ với nữ nghị sỹ - phi hành gia Nga tại APPF-26 - ảnh 4

Bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ đánh giá sự phát triển xã hội

Sáng 18/1, tại Hà Nội, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Nữ nghị sỹ APPF-26 trong khuôn khổ Diễn đàn nghị viện châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, bình đẳng giới là một mục tiêu quan trọng mà Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đều hướng đến và được coi là một trong những tiêu chí đánh giá sự phát triển của một xã hội.

Bất ngờ với nữ nghị sỹ - phi hành gia Nga tại APPF-26 - ảnh 5

Hội nghị APPF-26 tại Hà Nội bước vào ngày làm việc đầu tiên

Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18-21/1/2018 với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững.”

Bất ngờ với nữ nghị sỹ - phi hành gia Nga tại APPF-26 - ảnh 6

APPF-26: Đề xuất dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội

Để ghi dấu ấn 25 năm hình thành và phát triển Diễn đàn nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương (APPF), đưa ra một giai đoạn phát triển mới của APPF, Quốc hội Việt Nam đề xuất dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội – Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá