Bắt người tung tin nước máy có thuốc tránh thai

TP - Ông Dong Liangjie, 47 tuổi, một nhà hoạt động môi trường tự phong của Trung Quốc, vừa bị cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ, trong bối cảnh nước này tăng cường truy quét tin đồn thất thiệt trên mạng.

Bắt người tung tin nước máy có thuốc tránh thai

Ông Dong được nhiều người biết đến sau khi tung thông tin trên trang blog Sina Weibo rằng, nước máy ở Trung Quốc “chứa chất tránh thai hàm lượng cao” gây “hậu quả khó lường”.

Ông này cũng nói rằng, hàm lượng chì bất thường bị phát hiện trong thịt lợn bán ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, còn lượng đồng quá nhiều bị phát hiện trong gan lợn ở thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông. Những thông tin này được rất nhiều cư dân mạng chia sẻ nên thu hút sự chú ý của dư luận.

Cảnh sát nói rằng, ông Dong đã thú nhận thêu dệt những thông tin này và không có bằng chứng chứng tỏ những điều đó là đúng. Ông này cũng thừa nhận bóp méo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia nước ngoài để củng cố thông tin của mình. Theo cảnh sát, ông Dong làm như vậy nhằm khiến mọi người quan tâm và mua sản phẩm nước tinh khiết do công ty ông ta sản xuất.

Theo quy định mới nhất của Trung Quốc, những ai đưa thông tin lên mạng làm ảnh hưởng danh dự người khác, lợi ích quốc gia… có thể bị phạt tới 3 năm tù, nếu thông tin đó được xem ít nhất 5.000 lần hoặc chuyển tiếp 500 lần.

Gia Tùng
Theo China Daily

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng