Bắt phụ nữ phải bẩn và xấu để... phòng HIV

Một chính trị gia Zimbabwe khẳng định như đinh đóng cột rằng muốn ngăn chặn tình trạng lây lan chóng mặt của căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS thì phụ nữ cần phải hạn chế tắm rửa và cạo sạch tóc để không hấp dẫn đàn ông nữa!

Thượng nghị sĩ Morgan Femai thuộc Đảng đối lập chủ yếu với Đảng của TT Zimbabwe Robert Mugabe (ảnh)
Thượng nghị sĩ Morgan Femai thuộc Đảng đối lập chủ yếu với Đảng của TT Zimbabwe Robert Mugabe (ảnh)

> Thuốc ngừa HIV cho người khỏe mạnh

Thượng nghị sĩ Morgan Femai thuộc Đảng đối lập chủ yếu với Đảng của TT Zimbabwe Robert Mugabe (ảnh)
Thượng nghị sĩ Morgan Femai thuộc Đảng đối lập chủ yếu với Đảng của TT Zimbabwe Robert Mugabe.

Thượng nghị sĩ Morgan Femai đã khiến nhiều người không khỏi sốc khi phát biểu trong một cuộc hội thảo rằng căn bệnh chết người đang lây lan mạnh vì đàn ông không thể “chống cự” nổi những phụ nữ hấp dẫn.

Không những thế, vị chính trị gia này còn đề xuất đưa ra dự luật buộc phụ nữ cần phải hạn chế sự hấp dẫn của mình lại để bảo vệ đàn ông!

Báo chí địa phương đưa tin, ông Femai so sánh kế hoạch mà ông rất tâm đắc của mình với một số giáo phái đạo Cơ-đốc trong đó quy định phụ nữ phải cạo đầu.

Ông nói: “Tôi đề xuất chính phủ nên theo đuổi một điều luật quy định phụ nữ phải cạo tóc giống như những người giáo phái Apostolic. Họ cũng không nên tắm vì việc đó cũng gây nhiều vấn đề”.

Thượng nghị sĩ Femai – thành viên của đảng Movement for Democratic Change (Phong trào Chuyển đổi Dân chủ) – đảng đối lập chính ở Zimbabwe, đã công bố kế hoạch nói trên của mình trước rất nhiều chính trị gia khác trong Nghị viện hồi tuần trước.

Quốc gia Châu Phi này đang chìm trong cuộc khủng hoảng HIV trong những thập kỉ gần đây, với 14% dân số nhiễm căn bệnh chết người lây lan qua đường tình dục này. Tuy nhiên, con số chính thức nói trên được cho chỉ là “phần nổi của tảng băng”.

Giải thích cho quan điểm “không giống ai” của mình, ông Femai cho rằng sự ẩm ướt của cơ thể phụ nữ khiến họ dễ tổn thương hơn với vi-rút HIV.

Ý kiến khác thường trên của thượng nghị sĩ Femai gây ra một làn sóng phản đối dữ dội trong dư luận nước này. Hàng trăm độc giả đã gửi phản hồi tới các cơ quan truyền thông địa phương, phê bình gay gắt kế hoạch của ông Femai.

Chị SekuruGora viết: “Trái tim tôi đau nhói. Chúng tôi đang ở dưới sự lãnh đạo của người đàn ông thiếu hiểu biết như vậy”.

Theo Người Lao Độngl

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng