Bắt quan chức mang 1,9 triệu USD tiền mặt lên máy bay

TP - Một quan chức Mexico hôm 31-1 bị bắt giữ khi vừa rời máy bay của chính phủ nước này mang theo 1,9 triệu USD tiền mặt trong vali và ba lô. Các công tố viên nghi ngờ số tiền này được chuyển dưới hình thức tài trợ cho ứng viên cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, vi phạm luật bầu cử.

Bắt quan chức mang 1,9 triệu USD tiền mặt lên máy bay

> Bắt hơn 1.000 đối tượng buôn người và mại dâm

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, ông Tomas Ruiz, Bộ trưởng Tài chính của bang Veracruz, nói rằng số tiền mà quan chức nói trên mang theo người không phải là tiền cá nhân mà là tiền thuộc ngân sách của bang.

Theo ông Ruiz, số tiền đang được vận chuyển tới một công ty quảng cáo theo hợp đồng xúc tiến tiếp thị cho các lễ hội nhằm thu hút khách du lịch vào thành phố cảng miền đông của bang Veracruz.

Ông Ruiz nói rằng quan chức chính quyền bang Veracruz nói trên phải mang lượng lớn tiền mặt lên máy bay vì công việc quảng cáo cần chuyển giao tiền mặt khẩn trương.

Các công tố viên liên bang cho biết, họ đang xác minh xem số tiền có phải là tiền công chi cho các hoạt động hợp pháp hay không. Trong khi cuộc điều tra đang được tiến hành, ông Zepeda, một quan chức khác của bang Veracruz, đến gặp các công tố viên đề nghị trao lại số tiền mặt và trả tự do cho đồng nghiệp của ông đang bị giam giữ.

Ngay lập tức, ông Zepeda bị bắt giữ. Sau cuộc điều tra ban đầu, hai quan chức bang Veracruz được cho tại ngoại, vì không tìm được bằng chứng về việc họ vi phạm pháp luật Mexico. Tuy nhiên, 1,9 triệu USD vẫn bị các công tố viên liên bang thu giữ.

Bang Veracruz do đảng Hiến pháp Cách mạng cầm quyền và ứng viên của đảng này đang đi đầu trong cuộc đua vào dinh tổng thống Mexico tháng 7 tới. Mexico đặt giới hạn rất nghiêm ngặt đối với tổng số tiền mà những ứng viên tổng thống chi cho các chiến dịch tranh cử.

Đ.P Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng