Bắt tàu cá Nga, Triều Tiên bị tố 'không ngừng thẩm vấn thủy thủ đoàn'

TPO - Triều Tiên đã bắt giữ 15 thủy thủ Nga và 2 thủy thủ Hàn Quốc của một tàu cá vì nghi ngờ con tàu này vi phạm quy định nhập cảnh, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên cho biết hôm nay, 24/7.

Ảnh: Moscow Times
Ảnh: Moscow Times

Theo Đại sứ quán Nga, tàu cá này bị bắt giữ hôm 17/7 bởi lực lượng biên phòng Triều Tiên khi đang trên đường đến một bãi đánh cá.

Thủy thủ đoàn gồm 17 người (15 người Nga, 2 người Hàn Quốc) hiện đang bị giữ tại một khách sạn ở thành phố biển Wonsan.

Được biết, tàu cá trên có tên Xianghailjn-8, thuộc sở hữu của công ty Thủy sản Đông Bắc (Nevelsk, Nga). Tàu treo cờ Nga, được lắp ráp năm 2015, có tải trọng 180 tấn.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết thủy thủ đoàn bị bắt giữ vì vi phạm các quy tắc nhập cảnh.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc phụ trách các vấn đề liên Triều hôm thứ Tư, 24/7, thông báo 2 thủy thủ Hàn Quốc hiện vẫn an toàn.

Trước đó, hôm thứ Hai, 22/7, các quan chức lãnh sự quán Nga đã được phép gặp gỡ thủy thủ đoàn, và khẳng định các thủy thủ vẫn khỏe mạnh.

Tuyên bố của Đại sứ quán Nga xác nhận thông tin báo chí nước này đăng tải gần đây liên quan tới vụ bắt giữ Xiangheilin-8.

Các báo cáo cho biết tàu đã rời cảng Sokcho của Hàn Quốc và đang trên đường đến biển Nhật Bản để đánh bắt cua thì bị bắt giữ lúc 4h sáng 17/7 ở vị trí cách lãnh thổ Triều Tiên khoảng 55 hải lý.

Ông Sergei Sedler, Phó giám đốc công ty Thủy sản Đông Bắc cho biết lính biên phòng Triều Tiên đã ập lên tàu, ngắt tất cả thiết bị liên lạc và áp giải con tàu cùng 17 thủy thủ về cảng Wonsan.

Sedler cũng tiết lộ các thủy thủ đoàn tàu Xiangheilin-8 đang bị đối xử rất tệ, phải ở trong nhiệt độ 30 – 35 độ mà không có quạt thông gió. “Họ bị thẩm vấn 2 lần một ngày”, Sedler nói.

Artyom Lukin, một chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU) ở Vladivostok (Nga) cho biết việc tàu thuyền nước này bị Triều Tiên bắt giữ không phải chuyện quá xa lạ.

Tuy nhiên, các vụ bắt bớ thường chỉ liên quan đến du thuyền, hoặc các tàu có thủy thủ đoàn ít người, và được thả tự do tương đối nhanh chóng.

“Lần này, nếu tàu Xiangheilin-8 và thủy thủ đoàn không được thả sớm, thì vụ việc có thể sẽ trở thành chướng ngại vật trong mối quan hệ Nga – Triều Tiên vốn khá thân thiện", ông Lukin nói.

Theo Reuters, Tass, NK News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng