Bắt trúng khoảnh khắc cá voi vừa bơi tung tăng vừa ‘đi nặng’

TPO - Loài sinh vật lớn nhất hành tinh đã khiến các nhà nghiên cứu tròn mắt khi “xổ ruột” giữa lúc đang bơi lội trên vùng biển phía Tây nước Úc.

 Nguồn: Daily Mail
Bắt trúng khoảnh khắc cá voi vừa bơi tung tăng vừa ‘đi nặng’ - ảnh 1 Theo Daily Mail, hình ảnh trên được nhiếp ảnh gia Ian Wiese ghi lại ở vùng biển phía Nam thành phố Perth (Úc), khi chú cá voi xanh đang di cư về phía Nam dọc theo bờ biển Tây Úc.
Bắt trúng khoảnh khắc cá voi vừa bơi tung tăng vừa ‘đi nặng’ - ảnh 2 Đồng hành với Ian Wiese là các tình nguyện viên giám sát cá voi, có nhiệm vụ ghi lại hải trình của những chú cá voi khi tìm đến vùng nước mát.
Bắt trúng khoảnh khắc cá voi vừa bơi tung tăng vừa ‘đi nặng’ - ảnh 3 “Chúng tôi phát hiện một số cá thể cá voi xanh ở cách bờ 2km, và ngay khi máy quay của tôi xác định được vị trí của chú cá voi nói trên, thì chú bắt đầu hành sự”, Ian nói. “Chúng tôi đã vài lần bắt gặp cảnh cá voi “đi nặng”, nhưng chưa bao giờ nhìn thấy phân cá voi màu xanh vàng sáng. Điều này khá kì lạ.”
Bắt trúng khoảnh khắc cá voi vừa bơi tung tăng vừa ‘đi nặng’ - ảnh 4 Ian cho biết phân cá voi thường có màu đỏ hồng, vì đó là màu của các loài nhuyễn thể - thức ăn chính của loài sinh vật lớn nhất thế giới.
Bắt trúng khoảnh khắc cá voi vừa bơi tung tăng vừa ‘đi nặng’ - ảnh 5 “Nhưng nếu thải ra phân màu xanh vàng, thì có thể nó đã ăn phải một loài nhuyễn thể nào khác”, Ian phân tích. “Vì cá voi thường xổ ruột sau khi ăn 24 giờ, nên có thể nó đã bắt gặp loài nhuyễn thể này ở đâu đó ngoài khơi thành phố Perth, khi đang bơi từ Indonesia xuống Nam Úc.”
Bắt trúng khoảnh khắc cá voi vừa bơi tung tăng vừa ‘đi nặng’ - ảnh 6 Ông Curt Jenner, thuộc Trung tâm nghiên cứu cá voi Tây Úc cho biết cá voi xanh có thể tạo ra tới 200 lít phân mỗi lần “đi nặng”. “Phân của chúng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho môi trường đại dương, tạo ra nguồn thức ăn dồi dào cho cá nhỏ và nhuyễn thể”, ông Jenner nói. “Nó cũng giúp sản sinh ra loại tảo cực kỳ quan trọng là nguồn gốc của mọi sinh vật biển.”

Rơi nước mắt cảnh cá voi mẹ cả đêm 'an ủi' đàn con trước khi bị giết lấy thịt

Mới đây những hình ảnh và đoạn video ghi lại cảnh cá voi mẹ an ủi đàn con ở một vịnh nhỏ gần Taiji, Nhật Bản trước khi bị các ngư dân giết để lấy thịt khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Kinh ngạc cảnh 1000 cá heo khổng lồ điên cuồng chạy trốn cá voi sát thủ

Mới đây một khách du lịch ở Nam Phi khiến nhiều người kinh ngạc khi chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh một đàn cá heo khổng lồ với khoảng 1000 con đang điên cuồng chạy trốn đàn cá voi sát thủ ở vịnh Mossel, gần Cape Town. Đoạn phim được chụp vào năm ngoái nhưng chỉ mới được đăng lên mạng.

Cá voi khổng lồ nhảy khỏi mặt nước suýt đè bẹp thuyền nhỏ

Nhiều người đã “đứng tim” khi chứng kiến khoảnh khắc cá voi lưng gù nhảy lên khỏi mặt nước và suýt đè bẹp chiếc thuyền nhỏ chở khách tham quan.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá