Bầu cử Tổng thống Nga (2/3):

Bầu cho sức trẻ và sự năng động của ông Medvedev

TP - Dù kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Nga phải tới chiều 3/3 mới được công bố, nhưng mọi dự đoán và khảo sát đều cho rằng nhà lãnh đạo trẻ Dmitry Medvedev, mới 42 tuổi, sẽ lèo lái quốc gia lớn nhất thế giới này trong những năm tới.

Ông Medvedev và vợ đến điểm bỏ phiếu

Hơn 109 triệu cử tri trong 142 triệu người dân Nga đăng ký đi bầu cử để lựa chọn người kế nhiệm Tổng thống Vladimir Putin, 55 tuổi.

An ninh được tăng cường trong ngày bầu cử với gần nửa triệu nhân viên an ninh được huy động.

Có hơn 300 nhà quan sát quốc tế có mặt trên khắp nước Nga để giám sát cuộc bầu cử sau khi có một số ý kiến chỉ trích từ phương Tây về khả năng gian lận bầu cử. Hơn 2.000 phóng viên trong ngoài nước tham gia đưa tin về sự kiện quan trọng này.

Các quan chức bầu cử dự báo, có trên 70% cử tri Nga đã đi bỏ phiếu để lựa chọn người sẽ “cầm lái” đất nước. Khảo sát gần đây nhất cho biết Phó Thủ tướng thứ nhất Medvedev có thể giành tới 70% - 80% phiếu bầu.

Vài nét về ông Medvedev

* Ông Medvedev sinh ngày 14/9/1965 tại Leningrad (nay là St.Petersburg) trong một gia đình trí thức nghèo, bố mẹ là giảng viên đại học.

Thời thơ ấu, ông Medvedev chỉ mơ có được một bộ quần áo đẹp. Ông gặp và yêu bà Svetlana từ thời trung học, rồi kết hôn năm 1989. Hai người đã có với nhau một con trai là Ilya, 12 tuổi.

* Để có tiền hoàn thành bằng tiến sĩ luật tại Đại học Leningrad, ông Medvedev phải kiếm thêm tiền bằng việc quét tuyết và những nghề lao động chân tay khác tại công trường xây dựng.

Ông Medvedev từng tâm sự chưa từng nghĩ một ngày nào đó sẽ trở thành Tổng thống, được cả thế giới biết đến.

* Luật sư Medvedev làm việc tại Văn phòng Thị trưởng St.Petersburg A. Sobchak từ năm 1990 – 1995. Ông trở thành Phó Chánh Văn phòng Nội các năm 1999 và là Giám đốc chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Putin năm 2000.

Năm 2002, ông trở thành Chủ tịch tập đoàn dầu lửa khổng lồ Gazprom. Năm 2003, Tổng thống Putin cất nhắc ông Medvedev lên làm Chánh Văn phòng Nội các và Phó Thủ tướng thứ nhất từ năm 2005.

* Ông Medvedev là cựu vô địch cử tạ tại trường đại học. Ông thích bơi và tập yoga.

Lãnh đạo đảng Cộng sản, ông Gennady Zyuganov, 63 tuổi, đứng thứ hai với 10% - 16% phiếu bầu.

Hai ứng cử viên khác là Vladimir Zhirinovosky, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do và ông Andrei Bogdanov thuộc đảng Dân chủ, mỗi người chỉ có được dưới 10% phiếu bầu.

“Tôi đã bỏ phiếu cho Medvedev. Tôi nghĩ ông ấy trẻ, thông minh và sẽ hợp tác tốt với ông Putin”, ông Georgy, 70 tuổi, cử tri tại Matxcơva, nói với báo chí.

Phần lớn cử tri vẫn ủng hộ Tổng thống Putin, người đã đặt nền móng vững chắc cho sự vươn dậy mạnh mẽ của nước Nga sau khi Liên Xô sụp đổ.

Vì thế nhiều người mong muốn ông Putin sẽ giữ vai trò Thủ tướng nếu ông Medvedev đắc cử Tổng thống.

Sinh viên Andrei, 22 tuổi, cũng tiết lộ: “Tôi đã bầu cho Medvedev vì tôi nghĩ ông ấy là ứng cử viên tốt nhất”.

Tamara Razumova, làm việc tại điểm bỏ phiếu ở Matxcơva, ca ngợi ứng cử viên Medvedev là người trẻ, đẹp trai và sẽ là tấm gương sáng cho con cái của mình.

Đây là tâm trạng chung của hầu hết cử tri ở 96.000 điểm bỏ phiếu trên khắp nước Nga.

Khi kết quả cuộc bầu cử đã được dự đoán trước, điều người dân Nga quan tâm hơn cả là ông Medvedev sẽ “cầm lái” như thế nào ở một quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, là nhà xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới và là đối trọng ngang tầm duy nhất với Mỹ về vũ khí hạt nhân.

Ông Putin bỏ phiếu bầu

Ngoài sự ủng hộ của ông Putin và đảng Nước Nga thống nhất, ứng cử viên Medvedev giành được nhiều phiếu bầu còn bởi đã đề ra những quyết sách rõ ràng, có lợi cho mỗi người dân, cho nền kinh tế và vị thế quốc gia trong tương lai.

Đắc cử Tổng thống, nhà lãnh đạo trẻ Medvedev sẽ tập trung phát triển kinh tế, cải cách hệ thống tư pháp, hành chính và áp dụng chính sách đối ngoại vừa cứng rắn vừa linh hoạt đối với phương Tây. Đường lối lãnh đạo của ông Medvedev tiếp nối “cơ nghiệp” mà ông Putin đã gây dựng.

Tuy nhiên, ông Medvedev luôn thể hiện rõ dấu ấn của riêng mình nhằm phản bác một số chỉ trích từ phương Tây rằng ông chỉ là cái bóng của ông Putin, người có thể sẽ trở thành Thủ tướng.

Ông Medvedev còn được đánh giá là nhà lãnh đạo năng động. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Medvedev đã đi thăm hơn 20 khu vực trên toàn nước Nga, nhiều hơn hẳn so với người tiền nhiệm.

Là đồng minh lâu năm của ông Putin, nhưng nhà lãnh đạo trẻ Medvedev đã bắt đầu giành được cảm tình của phương Tây vì không xuất thân từ ngành an ninh, tình báo và ông là người có kinh nghiệm trên lĩnh vực kinh tế.

T.Đ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá