Bầu cử Afghanistan: Tổng thống Mỹ Obama có rút lại lời?

TP - Tuần qua, khi các thùng phiếu ở Afghanistan mới đóng cửa được hơn một ngày, tại vườn cỏ phía nam Nhà Trắng ở Washington D.C, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống ở Afghanistan vừa qua là thắng lợi.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Afghanistan làm việc - Ảnh: AP

Ông Obama cho rằng cuộc bầu cử ở Afghanistan lần này là một bước tiến quan trọng của nhân dân Afghanistan theo hướng nhân dân nỗ lực kiểm soát tương lai của mình, thậm chí ngay cả khi các phần tử bạo lực cực đoan đang cố tìm cho mình một chỗ đứng.

Vì vậy, Tổng thống Barack Obama bày tỏ lời chúc mừng nhân dân Afghanistan vì đã tiến hành cuộc bầu cử lịch sử này.

Phía Mỹ cam kết giữ lập trường trung lập về kết quả bầu cử ở Afghanistan cũng như  việc có tổ chức bầu cử vòng hai hay không.
Thực tế về cuộc bầu cử ở Afghanistan vừa qua còn đang rất phức tạp, không đơn giản như Tổng thống Barack Obama đã đánh giá. Đến nay, sau hơn một tuần bầu cử, Ủy ban Bầu cử Trung ương Afghanistan phát hiện ra rất nhiều sự gian lận phiếu bầu trong cuộc bầu cử này.

Có nhiều báo cáo về việc từng diễn ra trường hợp bỏ khống phiếu bầu cho một vài ứng cử viên chủ chốt. Trong đó có việc nhiều người ủng hộ ứng cử viên Hamid Kazai đã nhồi nhét vào thùng phiếu rất nhiều lá phiếu bất hợp pháp bầu cho ông Kazai.

Đồng thời, rất nhiều trường hợp phiếu bầu cho cựu Ngoại trưởng Afghanistan Abdullah Abdullah và các đối thủ khác của ông Hamid Kazai bị chọn ra để vứt đi.

Ủy ban Khiếu nại Bầu cử Afghanistan cho biết, cuối tuần qua, ủy ban này nhận được hơn 2.000 đơn khiếu kiện và tố cáo những trường hợp gian lận phiếu bầu. Đối thủ chính của đương kim Tổng thống Hamid Kazai là cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah thậm chí còn chiếu lên màn hình cho các phóng viên xem một đoạn phim video quay được về gian lận phiếu ở một thùng phiếu địa phương.

Trong video này, một ông chủ tịch khu vực bỏ phiếu tự mình nhét vào thùng phiếu rất nhiều lá phiếu bất hợp pháp. Nếu kết quả bầu cử không thắng lợi như phía Mỹ chờ đợi, liệu Tổng thống Brack Obama có rút lại lời?

Thực tế sau bầu cử ở Afghanistan với việc các bên tố cáo nhau gian lận phiếu khiến cho Tổng thống Mỹ Barack Obama và các quan chức Nhà Trắng coi đó là một kết quả tồi tệ nhất trong tất cả những khả năng có thể xảy ra.

Các quan chức Nhà Trắng công khai bày tỏ sự bất bình với đương kim Tổng thống Afghanistan Hamid Kazai. Mỹ và phương Tây cho rằng việc ông Hamid Kazai quá nôn nóng để cố được tái đắc cử là hành động tự hại mình.

Để tranh giành phiếu, ông Hamid Kazai còn liên kết với cả những nhân vật cộm cán như những tay buôn lậu ma túy và một số kẻ đứng đầu các nhóm vũ trang. Đây chính là điều mà nếu thắng cử, ông Hamid Kazai cũng sẽ rất khó tranh thủ được sự ủng hộ của quốc tế.

Tổng thống Mỹ Obama đã cử đặc phái viên của mình là ông Richard Holbrooke đến gặp ông Hamid Kazai tại Kabul. Cùng dự cuộc làm việc với ông Kazai, ngoài Richard Holbrooke còn có Đại sứ Mỹ tại Afghanistan, Trung tướng Karl W. Eikenberry và Phó Đại sứ Mỹ Francis Ricciardone.

Ba người Mỹ này chỉ thảo luận với Hamid Kazai hai điều: Nếu được tái đắc cử, Kazai sẽ điều hành Afghanistan ra sao, và thực tế cuộc bầu cử đã diễn ra thế nào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá