Bầu cử Áo: Sự hồi sinh của phe cực hữu ở châu Âu

TPO - Việc Đảng Nhân dân mới theo đường lối trung hữu của Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz giành thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày 15/10 cho thấy làn sóng dân túy cực hữu ở châu Âu đang trên đường trở lại mạnh mẽ.

Bầu cử Áo: Sự hồi sinh của phe cực hữu ở châu Âu

Bầu cử Áo: Sự hồi sinh của phe cực hữu ở châu Âu - ảnh 1  Ảnh: Reuters

Đảng Nhân dân mới và Thủ lĩnh Sebastian Kurz

Đêm ngày 15/10, Thủ lĩnh đảng Nhân dân mới, Ngoại trưởng Sebastian Kurz đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở Áo sau khi Bộ Nội vụ thông báo kết quả kiểm 90% số phiếu.

Kết quả sơ bộ cho thấy đảng Nhân dân mới có số phiếu áp đảo với 31,4%, đảng Dân chủ xã hội với 26,7% và đảng Tự do với 27,4%.

Ông Kurz khẳng định kết quả này là "một sự ủy thác mạnh mẽ của cử tri để thay đổi đất nước". “Hôm nay không phải là thời khắc để chiến thắng, mà là cơ hội để chúng ta thay đổi đất nước này”, Ngoại trưởng 31 tuổi, kiêm lãnh đạo đảng Nhân dân mới nói với những người ủng hộ.

Châu Âu choáng váng và sự nghiệp chính trị kỳ lạ của Sebastian Kurz

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc tổng tuyển cử ngày 15/10, Ngoại trưởng Sebastian Kurz có khả năng sẽ là tân Thủ tướng Áo – trở thành vị lãnh đạo quốc gia trẻ nhất thế giới ở tuổi 31. Kurz tuyên bố, nếu trở thành Thủ tướng, Áo sẽ cắt đứt những con đường di cư đến châu Âu qua bán đảo Balkan và Địa Trung Hải. Ngoài ra, ông ủng hộ lệnh cấm đeo mạng che mặt của người Hồi giáo và cắt giảm một số quyền lợi dành cho người nhập cư.

Theo giới quan sát, nhiều khả năng Áo sẽ có một chính phủ cứng rắn hơn với vấn đề nhập cư và Hồi giáo. Cả đảng Nhân dân mới của ông Kurz và đảng Tự do, vốn được coi là 2 đối tác liên minh tiềm năng, đều thể hiện quan điểm cứng rắn trong việc kiểm soát người nhập cư và trục xuất những người Hồi giáo tị nạn không đủ tiêu chuẩn.

Là gương mặt nổi bật trên chính trường châu Âu, ông Kurz trở thành ngoại trưởng trẻ nhất thế giới ở tuổi 27 vào năm 2013. Ông từng nói rằng, nếu trở thành thủ tướng, ông sẽ cắt đứt những con đường di cư đến châu Âu qua bán đảo Balkan và Địa Trung Hải.

Quan điểm này được cho là đã góp phần giúp ông giành ưu thế trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua trong bối cảnh nạn nhập cư trái phép gây đau đầu các nhà chức trách Áo. Ngoài ra, ông ủng hộ lệnh cấm đeo mạng che mặt của người Hồi giáo và cắt giảm một số quyền lợi dành cho người nhập cư.

Ông Kurz là người theo trường phái chống châu Âu, tức là muốn cắt giảm lợi ích của người nước ngoài và giảm bớt sự quan liêu của Áo với châu Âu.

Sebastian Kurz sinh năm 1986 tại thủ đô Vienna (Áo) trong một gia đình có mẹ là giáo viên, bố là kỹ sư. Tuy trẻ tuổi, sự nghiệp chính trị của ông Kurz lên “như diều gặp gió”.

Năm 16 tuổi, Sebastian Kurz khi đó đang là học sinh đã bắt đầu tham gia các hoạt động chính trị bằng cách gia nhập Đoàn Thanh thiếu niên thuộc Đảng Nhân dân Áo.

Đến năm 23 tuổi, Sebastian Kurz trở thành Chủ tịch của tổ chức này. Cùng năm đó, ông bắt đầu giữ chức Phó chủ tịch Đảng Nhân dân Áo tại Vienna. Năm 24 tuổi, ông trở thành một thành viên của Hội đồng thành phố Vienna.

Năm 2011, khi mới 25 tuổi, trong lúc còn đang theo học trường luật, ông Kurz được chỉ định làm Quốc vụ khanh về hội nhập của Áo. Tháng 12/2013, ông trở thành Ngoại trưởng trẻ nhất trong lịch sử hiện đại của nước Áo, đồng thời là vị Ngoại trưởng trẻ nhất trong Liên minh châu Âu (EU). 

Tháng 7/2017, ông được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Đảng Nhân dân Áo, chỉ 3 tháng trước khi đảng này giành chiến thắng trong cuộc tổng bầu cử.

Sau khi trở thành Chủ tịch Đảng Nhân dân, ông Kurz đã tạo ra một cuộc vận động, đổi tên đảng Nhân dân (đã cầm quyền trong hơn 30 năm) thành đảng Nhân dân mới (The New People’s Party) và thay đổi màu sắc đặc trưng của đảng này từ đen sang màu ngọc lam.

Sự hồi sinh của phe hữu ở châu Âu 

Tưởng chừng làn sóng dân túy cực hữu ở châu Âu đã "chết chìm" sau một loạt các cuộc bầu cử ở Hà Lan và Pháp với việc các phe tả và trung dung lên nắm quyền.

Tuy nhiên, kết quả bầu cử ở Áo với việc phe trung hữu chống nhập cư của Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz giành chiến thắng là minh chứng cho thấy, các đảng cực hữu tại châu Âu thực sự đang trên con đường tìm lại chính mình. Bước lùi của các đảng cực hữu ở châu Âu trước đó chỉ là tạm thời.

Áo sắp có thủ tướng 31 tuổi

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc tổng tuyển cử ngày 15/10 cho thấy Ngoại trưởng Sebastian Kurz có khả năng trở thành Thủ tướng Áo ở tuổi 31. Kết quả chính thức dự kiến được công bố giữa tuần này.

Trước đó, trong cuộc bầu cử ở Đức hồi tháng 9, Đảng cánh hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) có quan điểm chống nhập cư và Hồi giáo đã lần đầu tiên trúng vào Quốc hội.

Theo đánh giá của các chuyên gia, cuộc bầu cử ở Áo cho thấy ranh giới giữa các đảng trung hữu và cực hữu ở châu Âu hiện giờ gần như bị xóa nhòa, với việc những người bảo thủ theo đường lối chủ đạo có quan điểm cứng rắn hơn rất nhiều trong vấn đề nhập cư, Hồi giáo và an ninh nội địa.

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz là một điển hình của sự thay đổi này, và thành công của ông có thể là động lực để các đảng ôn hòa khác ở châu Âu thông qua một chiến lược tương tự.

Cas Mudde, chuyên gia về chính trường cực hữu của trường Đại học Georgia, nhận xét: "Cuộc bầu cử ở Đức đã đưa chủ nghĩa dân túy trở lại trung tâm của cuộc tranh luận, còn cuộc bầu cử ở Áo sẽ tiếp sức cho nó". 

Trao đổi với hãng tin Reuters, một nhân vật cấp cao thuộc Liên minh Xã hội Thiên chúa giáo (CSU) ở bang Bavaria (Đức) nói: "Chúng tôi coi Kurz là tấm gương cho những người bảo thủ ở Đức. Chúng tôi hoàn toàn đồng tình với ông ấy. Kurz sẽ làm thay đổi động lực ở châu Âu".

Ông Heinz-Christian Strache, lãnh đạo Đảng Tự do cánh hữu Áo, khi trò chuyện với những người ủng hộ tại trụ sở của đảng và ca ngợi thành tựu trong cuộc tổng tuyển cử này nói rằng đảng của ông là "một yếu tố chính trị lớn của phong trào chính trị Áo."

Thắng lợi của ông Kurz đã chứng tỏ một điều rằng những gương mặt mới và trẻ tuổi có thể tiếp thêm động lực cho các đảng "già nua" đã đang đánh mất ảnh hưởng với cử tri. Đảng Nhân dân được dự đoán sẽ liên minh với đảng Tự do, đồng nghĩa với việc phe cực hữu lần đầu tiên vào liên minh cầm quyền ở Áo trong hơn 10 năm. 

Sau hơn sáu thập kỷ do các chính phủ ôn hòa và trung dung nắm quyền, nay dường như Áo đang trở nên hữu khuynh hơn.

Với việc trao chiến thắng cho ông Kurz có tư tưởng chống nhập cư và Hồi giáo, người Áo đang dấn thân vào một canh bạc mạo hiểm, bởi chương trình nghị sự dân túy của chính trị gia trẻ tuổi này có thể gây ra nhiều chia rẽ trong lòng nước Áo. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng