Bầu cử Đức: Liên minh của bà Merkel chiến thắng

TPO - Liên minh tranh cử của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đối tác, đảng Dân chủ Tự do (FDP), đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc tranh cử vào Chủ nhật, 27/9.

Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel và FDP đã giành được 48,3% số phiếu bầu, đảm bảo đa số chiến thắng để liên minh này thành lập chính phủ trong thời gian tới.

“Chúng ta đã đạt được đích của mình”, bà Merkel phát biểu với người ủng hộ tại trụ sở CDU tại Berlin và cám ơn những cử tri đã ủng hộ liên minh tranh cử của bà trong cuộc bầu cử ngày 27/9.

Theo các kết quả bầu cử vừa được báo chí  Đức đưa tin sáng nay, 28/9, CDU/CSU đã giành được 33,9% số phiếu bầu, FDP thu được 14,4% số phiếu bầu.

Với kết quả này, liên minh của bà Merkel đã giành được 323 ghế trong tổng số 598 ghế tại Hạ viện. Đây là kết quả tốt để liên minh này có thể thành lập một chính phủ ổn định trong vòng 4 năm tới.

Chủ tịch FDP Guido Westerwelle, người chắc sẽ giữ vị trí Ngoại trưởng Đức trong thời gian tới, khẳng định FDP sẽ cùng với đối tác chịu trách nhiệm điều hành chính phủ trong những năm tới.

“Tham gia vào chính phủ đồng nghĩa với nghĩa vụ và trách nhiệm. Chúng tôi đã sẵn sàng chịu trách nhiệm phần việc của mình”, ông Westerwelle nói.

Trong khi đó, đối thủ của bà Merkel, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) chỉ giành được 23,4% số phiếu bầu – mức thấp nhất kể từ Thế chiến thứ 2. Với thất bại này, SPD đã ra khỏi liên minh cầm quyền sau 11 năm ở trong chính phủ liên bang.

Các đảng khác như đảng Xanh chỉ giành được 10%, trong khi đảng cánh tả chỉ giành được 12,2%.

Kết quả mới được công bố cũng cho thấy số  lượng người tham gia bầu cử ngày hôm qua chỉ đạt 71,2%, thấp hơn mức 77,7% của cuộc bầu cử năm 2005.

Linh Huy
Theo AP, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá