Bầu cử Mỹ 2008: Ứng cử viên Dân chủ Hillary tăng tốc

Kết quả thăm dò dư luận do Nhật báo Phố Uôn (Wall Street Journal), kênh tin tức NBC (NBC News) thực hiện và công bố ngày 1/8 cho thấy ứng cử viên tiềm tàng Hillary Clinton đang tăng tốc.

Bà Hillary Clinton
Bà Hillary tiếp tục thu hút được nhiều sự ủng hộ của cử tri nước Mỹ so với Thượng nghị sỹ Barack Obama trong cuộc đua trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra tháng 11/2008.

Theo kết quả cuộc thăm dò được thực hiện với 1.005 cử tri Mỹ trên cả nước, nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra trong thời điểm hiện tại, cả hai ứng cử viên tiềm tàng của đảng Dân chủ là Hillary và Obama đều sẽ đánh bại ứng cử viên đảng Cộng hoà, cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani. Có tới 43% số cử tri Dân chủ tham gia trả lời phỏng vấn cho biết sẽ ủng hộ hai ứng cử viên trên, tăng 4% so với kết quả thăm dò tháng Sáu (39%).

Hiện số cử tri ủng hộ ông Obama trong tháng Bảy đã giảm xuống còn 22% so với tỷ lệ 25% trong tháng trước, trong khi cựu Thượng nghị sỹ John Edwards cũng chỉ nhận được 13%sự ủng hộ so vớ tỷ lệ 15% cuối tháng Sáu.

Nhiều người dân đang chuyển sang ủng hộ cựu Đệ nhất phu nhân nước Mỹ do cho rằng kinh nghiệm và năng lực chính là những những ưu điểm của bà Hillary. Tuần trước, bà Hillary và ông Obama cũng đã có các cuộc tranh luận công kích chính sách đối ngoại tranh cử của nhau trên truyền hình.

Ông Barack Obama

Trong một diễn biến khác, ngày 1/8, ứng cử viên Tổng thống tiềm tàng đảng Dân chủ Barack Obama tuyên bố nước Mỹ cần phải sẵn sàng phát động tấn công các mục tiêu của tổ chức khủng bố al-Qeada tại Pakistan bất chấp việc có nhận được sự đồng thuận của Chính phủ quốc gia Trung Á này hay không.

Ông Obama khẳng định nếu nhận được "những thông tin tình báo đáng tin cậy" về những mục tiêu có giá trị của al-Qeada tại Pakistan mà Tổng thống nước này, Tướng Pervez Musharraf không thể kiềm chế, thì Mỹ nên tiến hành tấn công.

Động thái cứng rắn trên được Thượng nghị sỹ Obama đưa ra trong bối cảnh xuất hiện các cuộc tranh luận tại Washington về những hành động mà nước Mỹ cần phải làm khi lực lượng Taliban)và tổ chức al-Qeada đang hồi phục mạnh mẽ tại khu vực bộ lạc của Pakistan và có nhiều lo ngại nguy cơ tấn công khủng bố mới vào nước Mỹ.

Ông Obama khẳng định nếu đắc cử Tổng thống sẽ chuẩn chi hàng trăm triệu đô la hỗ trợ quân sự tại Pakistan, nhằm giúp nước này tăng cường hiệu quả việc đóng cửa các trại huấn luyện tân binh của Taliban, trục xuất các chiến binh nước ngoài và ngăn chặn lực lượng này sử dụng Pakistan làm bàn đạp để tấn công Afghanistan.

Ông cũng chỉ trích Tổng thống Mỹ George W.Bush đã quá tập trung vào tổ chức al-Qeada tại Iraq và nếu trên cương vị Tổng thống, ông sẽ chấm dứt cuộc chiến tranh tại quốc gia Trung Đông và tái tập trung những nỗ lực giải quyết nguy cơ al-Qeada tại Afghanistan và Pakistan. Theo ông, chính việc phát động cuộc chiến tại Iraq mà nước Mỹ ngày nay còn ít an toàn hơn cả trước thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá