Bầu cử Mỹ: 30 ngày, 4 bang và những điều chưa thể đoán

Còn một tháng nữa là tới ngày tổng tuyển cử Mỹ (4/11). Theo nhiều chính trị gia, cuộc bầu chọn tổng thống năm nay sẽ được định đoạt ở 4 bang, gồm Colorado, Florida, Virginia và Nevada.

Cuộc đua vào nhà Trắng của hai ứng cử viên Barack Obama và John McCain đang đến hồi quyết liệt
Chính giới Mỹ nghiêng theo dự đoán ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ  Barack Obama có thể giành chiến thắng, nhưng lịch sử cho thấy 4 năm trước, cử tri của cả 4 bang trên đều ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa George W. Bush.

Lên tiếng trong cuộc hội luận chính trị do hệ thống truyền hình FOX thực hiện, ông Karl Rove, người có công đầu trong việc đưa Tổng thống Bush vào Nhà Trắng, nhận định lợi thế đang thuộc về ứng cử viên da màu Obama.

Từ các kết quả thăm dò dư luận thực hiện ở 39 bang trong 3 ngày qua, ông Rove dự đoán thượng nghị sĩ da màu có thể thu được 273 phiếu đại cử tri so với 163 phiếu mà ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa John McCain có thể có được. Theo quy định, tân tổng thống là người nhận được sự ủng hộ của tối thiểu 270 phiếu đại cử tri.

Tuy nhiên, nhân vật từng được xem là “phù thủy chính trường” kiêm cố vấn chính trị cho ông Bush này cũng cảnh báo tất cả đều có thể thay đổi, đặc biệt “cuộc bầu cử năm nay thay đổi rất nhanh”. Vì thế, ông nhấn mạnh chưa thể vội vã tiên đoán kẻ thắng người thua ngay trong lúc này.

Vấn đề kinh tế đã ngăn cản đà dẫn trước của ông McCain khi đa số cử tri Mỹ được hỏi đều tin rằng chỉ ông Obama mới có thể vực dậy nền kinh tế trong nước.

Nhà báo Alex Burns của tờ Politico nhận định, ông McCain đang gặp nhiều khó khăn trên đường tiến vào Nhà Trắng. Theo nhà báo này, nếu muốn giành chiến thắng, ông McCain phải thu hút được phiếu cử tri ở nhiều tiểu bang mà hiện giờ ông đang gặp khó khăn.

Ngay chính ông Mike Murphy, chiến lược gia từng hoạch định kế hoạch tranh cử cho ông McCain hồi năm 2000, cũng nhận xét "con đường tranh cử của ứng cử viên Cộng hòa đang đi đến thất bại".

Theo ông Murphy, 30 ngày nữa vẫn đủ để Ủy ban vận động tranh cử của đảng Cộng hòa '''chữa cháy'' và lật ngược thế cờ thông qua một chiến lược tranh cử mới: chứng tỏ với cử tri rằng ông McCain cũng rất quan tâm tới vấn đề kinh tế và đã sẵn sàng bắt tay vào việc cứu nguy nền kinh tế Mỹ ngay ngày đầu tiên nhậm chức tổng thống.

Chiến lược này phải đi đôi với chiến lược đang được áp dụng, nhấn mạnh cho cử tri biết ông McCain là người có kinh nghiệm và trong giai đoạn đầy khó khăn hiện nay, bầu chọn một nhà lãnh đạo trẻ và thiếu kinh nghiệm như ông Obama là điều không nên.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá