Bầu cử Mỹ: Bà Hillary Clinton chiến thắng tại Quần đảo Bắc Mariana

Ưu thế trong cuộc đua tranh tấm vé đại diện cho đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử tổng thống tiếp tục nghiêng về cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khi bà giành chiến thắng tại Quần đảo Bắc Mariana.

Ứng cử viên Hillary Clinton phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Cleveland, bang Ohio. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ứng cử viên Hillary Clinton phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Cleveland, bang Ohio. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ưu thế trong cuộc đua tranh tấm vé đại diện cho đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử tổng thống tiếp tục nghiêng về cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khi bà giành chiến thắng tại cuộc bầu cử theo hình thức biểu quyết tại Quần đảo Bắc Mariana.

Trong tuyên bố ngày 12/3, Chủ tịch đảng Dân chủ tại Quần đảo Bắc Mariana, ông Rosiky Camacho cho biết toàn bộ năm đại cử tri của vùng lãnh thổ thuộc Mỹ này đều ủng hộ bà Hillary thay vì Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders.

Trước đó, chỉ có một người ủng hộ bà Hillary, trong khi bốn người còn lại vẫn chưa quyết định.

Theo ông Camacho, các đại cử tri đưa ra quyết định sau khi bà Hillary chiến thắng trong cuộc bầu chọn với 54% số phiếu.

Với chiến thắng này, bà Clinton tiếp tục nới rộng khoảng cách với đối thủ Sanders khi bà đang nắm trong tay 1.231 phiếu, hơn một nửa số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Hiện tại, Thượng nghị sỹ Sanders mới nắm trong tay 576 phiếu đại biểu.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz đã dễ dàng đánh bại tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu chọn ứng viên của đảng Cộng hòa tại bang Wyoming diễn ra cùng ngày theo hình thức biểu quyết.

Theo truyền thông Mỹ, với toàn bộ số phiếu được kiểm, ông Cruz giành được 66,3% số phiếu tại bang miền Tây này, vượt xa đối thủ ở vị trí thứ 2 là Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio với 19,5%, trong khi ông Trump chỉ giành được 7,2% số phiếu. 

Tuy nhiên, tổng số phiếu của Thượng nghị sỹ Rubio đã thay đổi đôi chút khi ngày 13/3 thông tin mới được đăng tải trên báo Washington Post (Bưu điện Washington) cho biết ông Rubio đã vượt qua Thống đốc bang Ohio John Kasich để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại thủ đô Washington DC.

Chủ tịch Đảng Cộng hòa tại Washington DC Josse Cunning Ham nói rõ ông Rubio giành được 37,3% số phiếu, trong khi đó ông Kasich giành được 35,54%. Trong khi đó, tỷ phú Donald Trump và Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz xếp sau với tỷ lệ phiếu giành được là 13,77% và 12,36%.

Với 19 phiếu đại biểu, bằng Hawaii và nhiều hơn Vermont cũng như Delaware, phe Cộng hòa tại Washington DC có sức ảnh hưởng đáng kể. Tại thành phố thủ đô "Dân chủ" này, những người ủng hộ đảng Cộng hòa chiếm 6% số cử tri hợp lệ.

Cuộc đua vào Nhà Trắng được dự báo gay cấn hơn khi tất cả ứng cử viên Dân chủ và Cộng hòa đều đang chuẩn bị cho ngày 15/3 tới, thời điểm diễn ra cuộc bầu cử theo hình thức bỏ phiếu kín tại năm bang quan trọng là Florida, Illinois, Missouri, North Carolina và Ohio.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng