Bầu cử Mỹ: Bà Hillary Clinton lại thua

Ngay lập tức "trỗi dậy" sau 3 thất bại liên tiếp hôm 4/3, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Barack Obama đã đánh bại đối thủ Hillary Clinton tại cuộc bầu cử sơ bộ trong nội bộ đảng ở bang Wyoming hôm 8/3.

>> Thế "tọa sơn quan hổ đấu" của ông John McCain

Barack Obama đã lại giành chiến thắng ở bang Wyoming. Ảnh : AP

Kết quả kiểm phiếu 100% cho biết ông Obama đã giành được số phiếu ủng hộ áp đảo 61%-38% so với bà Hillary, đoạt già nửa trong tổng số 12 đại biểu của bang bờ tây này của nước Mỹ.

Bất chấp kết quả ngày 8/3, các chuyên gia dự báo cuộc giành giật 599 ghế đại biểu ở 11 bang còn lại và 345 ghế "siêu đại biểu" giữa bà Hillary và ông Obama sẽ diễn ra quyết liệt tới phút chót. Cho tới hết ngày 8/3, vị thượng nghị sĩ trẻ gốc Phi đã nhận được sự ủng hộ của 1.527 đại biểu so với 1.428 đại biểu ủng hộ cựu Đệ nhất phu nhân.

Muốn giành được tối thiểu 2.025 ghế đ ại biểu đ ể được đề cử làm ứng cử viên của đảng Dân chủ, bà Hillary phải giành được tối thiểu 63,5% trong tổng số 944 ghế đ ại biểu còn lại, trong khi ông Obama chỉ cần giành thêm 53,5%.

Theo nhận đ ịnh của giới phân tích, yếu tố quyết định cán cân nghiêng về ai nhiều khả năng sẽ tùy thuộc vào sự can thiệp của số "siêu đại biểu" còn lại. Đây không chỉ là sức ép mà còn là nhân tố dễ gây mâu thuẫn trong nội bộ đảng Dân chủ.

Wyoming được coi là thánh địa của đảng Cộng hòa mà chưa một ứng cử viên nào của đảng Dân chủ giành chiến thắng trong 10 kỳ bầu cử tổng thống Mỹ suốt từ năm 1964 tới nay.

Người phụ trách chiến dịch bầu cử của ông Obama, ông David Plouffe, tuyên bố: "Đây là chiến thắng rất quan trọng đối với chúng tôi". Ông cũng không quên nhấn mạnh việc cả chồng lẫn con gái của bà Hillary đều có mặt tại Wyoming để động viên cổ vũ bà.

Ông Obama nhìn chung có lợi thế hơn bà Hillary tại những cuộc bầu cử chỉ trong nội bộ đảng, theo đó cử tri bỏ phiếu trong các phòng kín vào những giờ nhất định. Cho tới nay vị Thượng nghị sĩ bang I-li-noa này đã thắng tổng cộng 13 cuộc bỏ phiếu kiểu trên trong khi bà Clinton chỉ thắng có 3. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ bang New York, bà Hillary nhấn mạnh bà đạt thành tích tốt hơn tại những cuộc bỏ phiếu công khai ở các bang lớn như Ohio, California và New Jersey, những nơi mà phe Dân chủ sẽ buộc phải thắng nếu muốn chiếm được Nhà Trắng.

Trong một diễn biến khác, trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình hôm 8/3, ông Obama đã phủ nhận khả năng chấp nhận làm phó tổng thống cho bà Hillary. Gần đây bà Hillary đã bóng gió nói rằng nếu trở thành ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng Dân chủ, bà sẽ xem xét liên danh với ông Obama.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá