Bầu cử Mỹ: Clinton-Sanders ‘bám đuổi quyết liệt’ trước giờ G

Hai ứng cử viên Hillary Clinton và Bernie Sanders vẫn đang bám đuổi nhau quyết liệt trước cuộc bỏ phiếu mang tính quyết định vào ngày 7/6 tới.

Ông Sanders và bà Clinton vẫn đang bám đuổi nhau rất quyết liệt. Ảnh AP
Ông Sanders và bà Clinton vẫn đang bám đuổi nhau rất quyết liệt. Ảnh AP

Theo cuộc thăm dò ý kiến mới nhất do, Wall Street Journal, NBC và Viện Marist tiến hành, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sỹ Bernie Sanders đang bất phân thắng bại tại California, báo hiệu một cuộc đấu đầy cam go vào ngày 7/6 tại chiến trường lớn cuối cùng và cũng nhiều phiếu đại biểu nhất (475 phiếu) trong các cuộc bầu cử sơ bộ. 

Kết quả thăm dò được công bố vào sáng 2/6 (theo giờ Việt Nam) cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Sanders với tỷ lệ 49%-47%, mức chênh lệch vừa đúng sai số 2%.

Trên lý thuyết thì bà Clinton vẫn có thể giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết để kết thúc cuộc đua mà không cần quan tâm tới kết quả tại California, khi có tới 6 bang tổ chức bỏ phiếu vào ngày 7/6.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ chỉ cần thêm 71 phiếu đại biểu là giành chiến thắng trong khi tổng số phiếu đại biểu tại 6 bang trên là 694 và sẽ được phân bổ cho các ứng cử viên dựa trên tỷ lệ phiếu cử tri.

Tuy nhiên, thất bại tại California một lần nữa sẽ để lộ những điểm yếu chí tử của bà Clinton và nhóm “siêu đại biểu”, những đại biểu chưa cam kết ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào có thể sẽ xem xét lại quyết định của mình, tạo động lực để ông Sanders tiếp tục chạy đua.

Hiện bà Clinton đang nắm 543 phiếu siêu đại biểu trong tổng số 2.312 phiếu đại biểu giành được cho đến nay, và con số này của ông Sanders là 44 trong 1.545 phiếu. 

Trên bình diện tổng tuyển cử, kết quả thăm dò cho thấy cả bà Clinton và ông Sanders đều bỏ xa tỷ phú Donald Trump với tỷ lệ lần lượt là 24% và 34%, trái ngược hẳn với khẳng định trước đó của ông Trump là California sẽ trở thành chiến địa khốc liệt giữa hai bên vào tháng 11 tới.

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá