Bầu cử Mỹ: Dân chủ tự tin, Cộng hòa chạy nước rút

Trong cuộc đua nước rút vào Nhà Trắng hiện nay, liên danh McCain-Palin của đảng Cộng hòa sẽ phải dồn hết nỗ lực để thu hút phiếu bầu ở những "bang bản lề" từng giúp Tổng thống George W. Bush của đảng này ở lại Nhà Trắng nhiệm kỳ thứ hai.

Ảnh : ABC

Các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy liên danh của đảng Cộng hòa đang gặp khó khăn ở những bang cách đây mới 4 năm từng bỏ phiếu ủng hộ Tổng thống Bush, gồm Florida, Virginia, Iowa, Nevada và Colorado.

Ngay cả hai bang trong nhiều năm vốn được xem là thành trì chính trị của đảng Cộng hòa là Indiana và North Carolina, tình hình cũng không mấy sáng sủa cho ông John McCain, chưa kể đến hai bang Pennsylvania và Ohio, hai địa điểm mà giới phân tích chính trị cho rằng ông McCain bắt buộc phải thắng để có hy vọng trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Các "bang bản lề" là mục tiêu liên danh McCain-Palin đang nhắm đến. Ngày 8/10, ứng viên Phó Tổng thống Sarah Palin của đảng Cộng hoà xuất hiện ở nhiều thành phố của hai bang Pennsylvania và Ohio, kêu gọi người dân "chọn mặt gửi vàng".

Cũng tại bang này, Thượng nghị sĩ McCain nói rõ ông cần phải chiến thắng cũng như tin tưởng cử tri sẽ dồn phiếu cho ông như đã từng dồn phiếu ủng hộ các ứng viên Cộng hoà tranh cử tổng thống trước đây.

Về phía đảng Dân chủ, chiến lược gia kiêm cố vấn cấp cao David Axelrod nói thẳng chiến lược của đảng Dân chủ là đánh ngay vào những bang ông Bush thắng năm 2004, buộc ông McCain phải lui vào thế thủ thay vì ở thế công.

Chiến lược này được thực hiện sau khi đảng Dân chủ nhận thấy có thể tin vào thành công của liên danh Obama/Biden ở những bang từng bỏ phiếu ủng hộ đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng 4 năm trước, và chỉ cần thắng ở vài "bang bản lề" là sẽ đủ số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để lấy lại ghế tổng thống.

Với chiến lược trên, Thượng nghị sĩ trẻ tuổi Obama liên tục xuất hiện ở những bang ông McCain gặp khó khăn, như bang Indiana. Đây là bang từng ủng hộ ông Bush năm 2004, song các cuộc thăm dò do giới truyền thông địa phương thực hiện cho thấy ở cuộc bầu cử lần này cử tri đang bắt đầu nghiêng về phe Dân chủ.

Tại đây, ông Obama tuyên bố trong 4 tuần tới, ông sẵn sàng chấp nhận những đòn tấn công của đối phương, nhưng người dân Mỹ sẽ không bỏ phiếu cho ông McCain vì không muốn chịu đựng thêm 4 năm nữa những chính sách chẳng khác gì chính sách của chính quyền Bush.

Kết quả thăm dò dư luận của viện "Rasmussen" công bố ngày 9/10 cho thấy ông Obama vẫn tiếp tục dẫn điểm đối thủ McCain tại "bang bản lề" Florida, tuy khoảng cách đã thu hẹp xuống còn 3 điểm so với 7 điểm cách đây 4 ngày.

Trong số các cử tri được tham khảo ý kiến ông Obama giành được 50% ủng hộ, so với 47% của ông McCain. Bang Florida chiếm 27 phiếu cử tri đoàn có quyền quyết định cuối cùng ai sẽ trở thành tân tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, Ủy ban vận động tranh cử của ông McCain tỏ vẻ không nao núng. Nữ cố vấn Nicolle Wallace tuyên bố đừng quên đến ngày 4/11 cử tri mới đi bầu, và kết quả chính thức mới quan trọng chứ không phải kết quả của những cuộc thăm dò.

Trong thời gian chờ đợi, ngày 9/10, cả hai liên danh đều có mặt ở bang Ohio và Wisconsin để vận động giành phiếu cử tri. Ðây cũng là hai bang đã bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa hồi năm 2000 và 2004, nhưng lần này, đang có những dấu hiệu cho thấy cử tri dường như có vẻ nghiêng về ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá