Bầu cử Mỹ năm 2008: Cuộc chiến của những bất ngờ

"Những quy luật bị viết lại", "Một năm rất không bình thường", "Cuộc bầu cử gây nhiều bất ngờ nhất của nước Mỹ trong lịch sử đương đại". Đó là những gì mà giới phân tích chính trị phải thốt lên.

Hai ứng cử viên Hillary Cliton  và Barack Obama
Các chiến dịch vận động tranh cử ở Mỹ thường tuân theo những quy luật nhất định: ứng cử viên buộc phải giàu có, nổi tiếng, nói giỏi để công kích đối thủ và phải là Thống đốc bang, chứ không phải nghị sĩ, trước khi mơ tưởng tới Phòng Bầu dục.

Thế nhưng chiến dịch tranh cử năm nay, mặc dù chỉ còn 9 tháng nữa là bước vào trận đấu quyết tử cuối cùng, đã làm đảo lộn mọi quy luật của lịch sử, và giới phân tích dự đoán sẽ còn xảy ra nhiều bất ngờ thú vị nữa.

Ngay từ đầu, những "kép" chính của vở kịch tranh cử này đã là một dàn diễn viên "ô hợp": Cựu đệ nhất phu nhân "đấu" với thượng nghị sĩ trẻ tuổi da màu để giành tấm vé ứng cử viên của đảng Dân chủ trong khi một "ông già" bảo thủ đã gần như "nhẵn túi" vào năm ngoái rút cục đã nắm chắc trong tay chiếc vé của đảng Cộng hòa.

Mới chỉ 6 tháng trước thôi, các cuộc thăm dò dư luận còn cho thấy cuộc chiến vào Nhà Trắng nhiều khả năng sẽ là cuộc đấu giữa bà Hillary Cliton của phe Dân chủ và cựu Thị trưởng New York Rudolph Giuliani của đảng Cộng hòa.

Thế nhưng hiện tại, ông John McCain - Ứng cử viên bị bỏ lại sau rất xa trong một thời gian dài l- lại bất ngờ bứt lên dẫn đầu bất chấp làn sóng chỉ trích về việc ông ủng hộ chính sách Iraq của Tổng thống Bush và không thúc đẩy được điều luật hợp pháp hóa người nhập cư trái phép.

Cái thuyết cho rằng tiền cộng với tài thu hút công chúng, hình thức dễ coi và một dàn cố vấn lão luyện có thể "mua" được chiếc ghế tổng thống cũng bị chứng tỏ là "sai bét" với sự rút lui của triệu phú Mitt Romney (ứng cử viên đảng Cộng hòa).

Trong khi đó, quan niệm phụ nữ dễ thu hút được cử tri cùng giới đã mất "linh" vì ngày càng nhiều nữ cử tri của đảng Dân chủ quay sang ủng hộ ông Barack Obama.

Số cử tri trẻ tuổi đi bỏ phiếu đông kỷ lục cũng cho thấy lớp trẻ Mỹ ngày nay không còn thờ ơ với chính trị nữa trong khi tác động của nền tảng tôn giáo bảo thủ của phe Cộng hòa đã sụt giảm, thể hiện qua sự nổi lên của một John McCain trung dung hơn và có tư tưởng độc lập.

Trong bối cảnh cuộc tranh cử lần này đầy những bất ngờ, giới quan sát không thể tiên đoán bất cứ điều gì về diễn biến của cuộc chiến nhiều khả năng là giữa ông Barack Obama và ông John McCain trước khi tiếng còi chung cuộc của "trận đấu" giành chiếc ghế tổng thống Mỹ cất lên.

Theo TTXVN 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá