Bầu cử ở Afghanistan: Hai phe cùng tuyên bố thắng cử

TP - Phát biểu với báo chí, cố vấn của hai ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử ở Afghanistan đều tuyên bố chiến thắng với hơn 50 phần trăm phiếu bầu để trở thành tân tổng thống mà không cần bỏ phiếu vòng hai.

Ông Hamid Karzai.  Ảnh: AP

Deen Mohammad, Giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống đương nhiệm Hamid Karzai, ngày 21/8 tuyên bố thắng cử sau khi có báo cáo của gần 29.000 giám sát viên từ các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Tuy nhiên, Fazl Sangcharaki, Phát ngôn viên của cựu Ngoại trưởng Abdullah ngay lập tức bác bỏ tuyên bố của phe ông Karzai.

Sangcharaki nói kết quả từ các giám sát viên của họ cho thấy ông Abdullah giành được khoảng 63 phần trăm phiếu bầu, so với 31 phần trăm của đối thủ Karzai.

Phát biểu với hãng tin Reuters, ứng cử viên Abdullah cũng khẳng định kết quả ban đầu từ các tỉnh cho thấy ông giành trên 50 phần trăm phiếu bầu.

Tuy nhiên, cả hai bên đều giải thích đây chưa phải là kết quả cuối cùng và họ tiếp tục nhận thông tin từ các giám sát viên trên toàn quốc báo về.

An ninh được tăng cường ở Afghanistan. Ảnh: AP

Theo khảo sát trước bầu cử, ông Karzai sẽ giành chiến thắng, nhưng không có hơn 50 phần trăm phiếu bầu nên sẽ diễn ra bỏ phiếu vòng hai giữa hai ứng cử viên dẫn đầu.

Tuy nhiên, trên thực tế, do tỷ lệ đi bỏ phiếu thấp tại một số khu vực có nhiều người ủng hộ ông Karzai lại mở ra cơ hội lớn cho đối thủ Abdullah và khiến mọi dự đoán trước đó có thể bị đảo ngược.

Quan chức ủy ban bầu cử độc lập (IEC) từ chối xác nhận tuyên bố chiến thắng của cả hai phe và tránh đưa ra ước tính về số phiếu bầu dành cho mỗi ứng cử viên.

Quan chức Liên Hợp Quốc, NATO, Mỹ cho rằng cuộc bầu cử diễn ra thành công, bất chấp nỗ lực phá hoại của phiến quân Taliban và điều này sẽ giúp củng cố niềm tin về tương lai hòa bình của Afghanistan.
Cũng theo các quan chức IEC, việc kiểm phiếu kết thúc từ chiều 21/8 và thông tin đang được gửi về thủ đô Kabul nên kết quả chính thức sẽ được thông báo sớm hơn dự kiến.

Zekria Barakzai, quan chức IEC, phát biểu với báo chí nước ngoài rằng ông hi vọng kết quả chính thức sẽ được công bố ngay trong tuần tới mà không phải chờ hai tuần.

Cũng theo ông Barakzai, tỷ lệ cử tri đi bầu có thể chỉ đạt khoảng 40 - 50 phần trăm, thấp hơn nhiều so với hơn 70 phần trăm trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2004.

Nhiều người không dám mạo hiểm tính mạng vì sợ bị chiến binh Taliban tấn công liều chết. Trên thực tế, bạo lực cũng nổ ra nhiều trong ngày bầu cử, nhưng không dữ dội và đẫm máu như lời đe dọa của Taliban. Ít nhất 26 người bị giết liên quan đến bầu cử trong ngày 20/8 trên khắp Afghanistan.

Tỷ lệ đi bỏ phiếu thấp và những lời cáo buộc gian lận bầu cử làm dấy lên nghi ngại về tính hợp pháp của sự kiện quan trọng trên. Nó cũng khiến nhiều người lo sợ khả năng các ứng cử viên thất bại sẽ phát động phong trào biểu tình phản đối gây mất ổn định cho đất nước giữa lúc bạo lực leo thang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá