Bầu cử ở Hungary: Thủ tướng Gyurcsany thắng áp đảo

TP - Kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy liên minh trung tả của đương kim Thủ tướng Ferenc Gyurcsany đã giành được thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tổ chức hôm 23/4.

Thủ tướng Hungary Ferenc Gyurcsany mừng thắng lợi
Theo đó, Liên minh của những Người xã hội chủ nghĩa và Liên minh Dân chủ Tự do tăng được số ghế của mình từ 198 khoá trước lên 210 trong tổng số 386 ghế Quốc hội.

Kết quả kiểm phiếu này cho thấy phe trung hữu đối lập của cựu Thủ tướng Viktor Orban chỉ giành được 164 ghế, giảm 4 ghế so với khóa trước. Lãnh tụ phe đối lập Viktor Orban đã điện thoại chúc mừng thắng lợi của đương kim Thủ tướng Ferenc Gyurcsany đồng thời công nhận thất bại của liên minh trung hữu.

Thắng lợi của liên minh trung tả, trên thực tế là thắng lợi của cá nhân đương kim Thủ tướng Ferenc Gyurcsany- người luôn có quyết định táo bạo và quyết đoán trong khi điều hành đất nước. Ông Ferenc Gyurcsany năm nay 44 tuổi là một nhà kinh doanh thành đạt nên được gọi là “triệu phú Gyurcsany”.

Công lao lớn của ông trong thời gian qua là thực hiện thành công hàng loạt cải cách về kinh tế, nhờ đó đảng Xã hội chủ nghĩa của ông vượt qua được giai đoạn khó khăn hồi năm 2004.

Thủ tướng Ferenc Gyurcsany được báo chí Hungary trích dẫn nhiều với câu nói sau khi ông tái đắc cử: “Chúng tôi hiểu trách nhiệm được giao.  Chúng tôi phải làm cho đất nước Hungary trở thành một nơi tốt hơn, thành công hơn, trong cuộc sống của các công dân”.

Thử thách trước mắt đối với ông Ferenc Gyurcsany là làm sao thuyết phục các nhà đầu tư Hungary giữ lại hàng tỷ USD trái phiếu Hungary và trái phiếu EU để cuối cùng Hungary thực hiện cắt giảm thâm hụt ngân sách hiện đang ở mức cao nhất trong số các quốc gia có điều kiện tương đương trong Liên minh.

Các nhà kinh tế dự báo trong năm nay, thâm hụt ngân sách của Hungary có thể lên tới 8% GDP. Ngoài ra, Thủ tướng Ferenc Gyurcsany sẽ phải đương đầu với sức ép ngày càng tăng từ phía các nước khác trong EU đòi Hungary phải nhanh chóng chấp nhận đồng euro thay cho đồng bản tệ forint hiện nay.

Đương kim Thủ tướng Ferenc Gyurcsany cho biết, trong nhiệm kỳ mới các mục đích ưu tiên của ông là giữ vững hòa bình, an ninh xã hội, đồng thời cải thiện sức cạnh tranh của nền kinh tế Hungary.

Mặc dù đã được khẳng định thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội, liên minh trung tả hiện vẫn còn phải chờ kết quả của một số cuộc bầu cử vòng 2 ở một số địa phương.

Một số nơi phải bầu cử vòng 2 là vì các ứng cử viên ở đó ngang sức ngang tài, không ai giành được thắng lợi đa số phiếu ngay từ vòng một trong cuộc bầu cử địa phương tổ chức hôm 9/4. 

Đ.P
 (Theo CNN, Reuters)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá