Bầu cử Philippines: Thượng nghị sĩ Benigno thắng lợi vang dội

TP - Ngày 11-5, kết quả kiểm phiếu sớm do Ủy ban bầu cử công bố sau khi hơn 80% tổng số phiếu được kiểm, thượng nghị sĩ Benigno Noynoy Aquino III đang bỏ xa các đối thủ để tiến tới một thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 10-5 vừa qua.

Thượng nghị sĩ Benigno Noynoy Aquino III. Ảnh: wikipedia

Kết quả ban đầu do Ủy ban bầu cử công bố hôm 11-5 cho thấy ông Benigno Noynoy Aquino III giành được 11,92 triệu phiếu ủng hộ, nhiều hơn đối thủ nặng ký nhất đến 3,62 triệu phiếu.

Tại một cuộc họp báo ở Manila, ông Manny Villar-một trong những đối thủ chính của thượng nghị sĩ Aquino III đã thừa nhận thắng lợi của ông Aquino III, nói rằng “Nhân dân Philippines đã quyết định và tôi chúc mừng thắng lợi của thượng nghị sĩ Noynoy Aquino”. Trong cuộc bầu cử này, ông Manny Villar về thứ 3 sau ông Aquino và cựu Tổng thống Joseph Estrada.

Cuộc bầu cử tổng thống lần này ở Philippines được coi là một thử thách không chỉ cho thấy người Philippines muốn đất nước của họ được lãnh đạo và quản lý như thế nào mà còn cho thấy một cơ chế lựa chọn chính phủ mới ra sao.

Đây cũng là lần đầu tiên Philippines đưa máy bỏ phiếu vào bầu cử nhằm tránh sự gian lận phiếu bầu cũng như những rắc rối từng thấy trong các cuộc bầu cử trước đây. Ủy ban bầu cử cho biết 80.000 máy bỏ phiếu đã được đặt tại các nơi bầu cử trên toàn quốc. Trong số này, có 400 máy bị hỏng hóc, trục trặc trong ngày bầu cử nhưng cuối cùng đã được khắc phục.

Ủy ban bầu cử quốc gia cho biết ước tính có khoảng 85% của tổng số 50 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu. Điều này chứng tỏ công chúng Philippines hiện tại khá hào hứng tham gia vào đời sống chính trị đất nước.

Thượng nghị sĩ Benigno Noynoy Aquino III sinh ngày 8-2-1960, là con trai duy nhất của cựu thượng nghị sĩ Benigno Aquino-người bị ám sát chết ngay tại sân bay Manila khi ông vừa từ Mỹ về nước. Mẹ ông là cựu Tổng thống Corazon Aquino, mới qua đời vì bệnh ung thư.

Năm 1981, ông Benigno Noynoy Aquino III tốt nghiệp ngành kinh tế học thuộc Đại học Manila, Philippines. Trước đó, tuổi thơ ấu, ông phải sang thành phố Boston, Hoa Kỳ, cùng cha mẹ sống lưu vong do tình hình chính trị trong nước không thuận lợi. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Aquino III làm việc cho tập đoàn sản xuất và kinh doanh đồ thể thao Nike, làm giám sát viên bán lẻ cho chi nhánh Nike ở Phillippines.

Ngày 28-8-1987, một năm rưỡi sau khi mẹ ông là bà Corazon Aquino nhậm chức Tổng thống Philippines, một nhóm binh sĩ do Gregorio Honasan cầm đầu đã tổ chức một cuộc ám sát bất thành vào gia đình Tổng thống Corazon Aquino.

Trong vụ ám sát hụt này, ông Noynoy Aquino III bị thương trong khi 3 trong số 4 cận vệ của ông bị thiệt mạng. Người sĩ quan cận vệ còn lại đã nằm đè lên ông Noynoy Aquino III để đỡ đạn nên bị thương nặng. Mặc dù vậy, ông Noynoy Aquino III cũng phải nhận 5 viên đạn vào những vùng không nguy hiểm đến tính mạng.

Từ năm 1998, ông Noynoy Aquino III được bầu vào Hạ viện, trở thành Phó Chủ tịch Quốc hội từ năm 2004 đến năm 2006. Năm 2007, ông được bầu vào Thượng viện Quốc hội Philippines cho đến ngày ông trở thành tổng thống Philippines.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá