Bầu cử Quốc hội để chấm dứt khủng hoảng chính trị?

TP - Ngày 30/9, Ukraine tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn nhằm chấm dứt những tháng bất ổn định chính trị trong nước giữa những thế lực thân phương Tây và thế lực thân Nga.

Thủ tướng Viktor Yanukovich, lãnh tụ đảng Các khu vực và các cử tri Ukraine - Ảnh: A.P
Các thùng phiếu mở lúc 7 giờ sáng và đóng cửa lúc 10 giờ đêm (12 giờ đêm giờ Việt Nam).

Đây là cuộc bầu cử Quốc hội thứ 3 ở Ukraine trong vòng 3 năm qua.

Cuộc bầu cử lần này được coi là sự đánh giá những thử nghiệm giữa hai trường phái chính trị đối nghịch nhau, một bên thân phương Tây do đương kim Tổng thống Viktor Yushchenko đứng đầu lập ra sau cuộc cách mạng da cam.

Bên kia thân Nga do đương kim Thủ tướng Viktor Yanukovich lãnh đạo. Giữa hai nhà chính trị này là nữ chính trị gia Yulia Tymoshenko - lãnh tụ khối Tymoshenko - từng có thời làm Thủ tướng Ukraine sau cuộc cách mạng da cam.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội lần này, bà Yulia Timoshenko lại một lần nữa liên minh với phe Viktor Yushchenko để tạo ra một liên minh da cam.

Tại một địa điểm bỏ phiếu ở Kiev, sau khi bỏ lá phiếu vào thùng, Tổng thống Viktor Yushchenko - lãnh tụ đảng Tự vệ nhân dân Ukraine của chúng ta - khẳng định ông tin tưởng rằng các cử tri sẽ lựa chọn sự thay đổi để bỏ phiếu cho liên minh Yushchenko-Timoshenko.

Nếu thắng, liên minh này sẽ đẩy Thủ tướng Viktor Yanukovich ra khỏi vị trí cầm quyền, lập ra một chính phủ thân Mỹ và phương Tây ở Ukraine để cho Yulia Tymoshenko lên làm thủ tướng.

Ukraine nằm kẹp giữa Nga và Liên minh châu Âu, phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Nga về hơi đốt.

Cuộc khủng hoảng hơi đốt mùa đông năm ngoái đã khiến cho nhiều cử tri nước này nghiêng về ủng hộ nhà chính trị thân Nga Viktor Yanukovich và đảng Các khu vực do ông đứng đầu.

Giới quan sát dự đoán đảng Các khu vực sẽ về nhì sau liên minh hai đảng Tự vệ nhân dân Ukraine của chúng ta và khối Tymoshenko. 

Cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine lần này có 20 đảng phái chính trị tham gia. Nếu khối lớn nhất trong 17 đảng còn lại giành được thắng lợi và chịu liên minh với đảng Khu vực thì không loại trừ ông Viktor Yanukovich duy trì được quyền lập ra một chính phủ liên hợp mới ở Ukraine.

Nhưng nếu kết quả cuộc bầu cử dẫn đến việc khối da cam giành thắng lợi và nữ chính trị gia Yulia Tymoshenko lên làm Thủ tướng bên cạnh Tổng thống Viktor Yushchenko thì chính trị ở Kiev lặp lại kịch bản ngay sau cách mạng cam.

Nền chính trị Ukraine khi đó sẽ nghiêng hẳn sang bên phương Tây và Mỹ phá vỡ sự cân bằng tương đối mà chính phủ của Thủ tướng Viktor Yanukovich tạo dựng một năm qua.

Như vậy, các yếu tố dẫn đến khủng hoảng chính trị chưa bị loại bỏ sẽ tiếp tục phát triển gây bất ổn chính trị.

Để kết quả bỏ phiếu được công nhận, cần ít nhất 50% trong tổng số 37 triệu cử tri đã đăng ký trên thực tế có tham gia bỏ phiếu.

Tuy nhiên, theo Ban bầu cử Trung ương, 5 giờ sau khi mở cửa các khu vực bầu cử mới có khoảng 20% cử tri tham gia đi bầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá