Bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ: 36 triệu người Mỹ đi bỏ phiếu sớm

TPO - Số cử tri đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ đã đạt mức đáng kinh ngạc - 36 triệu người. Con số này dự kiến sẽ khiến số phiếu bầu giữa nhiệm kì 2018 tăng mạnh so với các năm trước đó, và tạo nên bất ngờ lớn về kết quả vào tối thứ Ba, 6/11.

Người Mỹ đi bỏ phiếu sớm. Ảnh: AP
Người Mỹ đi bỏ phiếu sớm. Ảnh: AP

Theo Michael McDonald – Giáo sư Đại học Florida (Mỹ), sự phân cực mạnh mẽ của các cử tri Mỹ đối với đảng Cộng hoà và đảng Dân chủ trong năm nay đã khiến số người đi bỏ phiếu sớm tăng mạnh, lên mức 36 triệu người, so với năm 2014 (27,2 triệu người).

Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài đến tận ngày bầu cử. Tính đến thời điểm hiện tại, số cử tri bỏ phiếu sớm ở 3 bang Texas, Nevada và Arizona đã vượt quá số cử tri thực tế đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kì gần nhất.

Tom Bonier – Giám đốc Điều hành công ty dữ liệu TargetSmart thậm chí còn dự đoán số cử tri bỏ phiếu sớm có thể đạt tới 40 triệu người.

“Đây rõ ràng không phải một cuộc bầu cử bình thường”, Giáo sư McDonald nói với Politico.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Cuộc đấu Trump-Obama

Một tổng thống đương nhiệm, một cựu tổng thống, cả hai liên tục “tung đòn” nhằm vào đối thủ trong khi ngày bầu cử quốc hội Mỹ đã cận kề. 

Trước đó, ông McDonald và nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu truyền thông Edison dự đoán sẽ có 105,5 triệu cử tri đi bỏ phiếu trong năm nay, tương đương 45% số dân đủ điều kiện tham gia bầu cử tại Mỹ. Năm 2014, con số này chỉ là 82 triệu người.

Tuy số cử tri đi bỏ phiếu sớm gia tăng đột biến, nhưng Mara Suttmann – Giáo sư Đại học Connecticut vẫn cho rằng rất khó để dự đoán đảng nào sẽ được hưởng lợi từ thực tế này.

Trong khi đó, ông Tom Bonier cho biết sự gia tăng đột biến của các nhóm cử tri thiểu số, bao gồm những người trẻ tuổi và những người bỏ phiếu lần đầu tiên, có thể sẽ là một lợi thế cho đảng Dân chủ.

“Dù vậy, điều này cũng không đảm bảo sự thành công cho đảng Dân chủ”, Bonier nói. “Sẽ còn khoảng 60 triệu cử tri đi bầu trong ngày 6/11. Một số lượng lớn cử tri vẫn chưa đưa ra lá phiếu cuối cùng. Những gì xảy ra trong ngày bầu cử, ở một khía cạnh nào đó, có thể sẽ áp đảo hoàn toàn những gì đã xảy ra trong quá trình bỏ phiếu sớm.”

Theo lịch bầu cử được công bố trước đó, hầu hết các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa trong khoảng từ 19h đến 23h ngày 6/11 giờ miền Đông nước Mỹ (tức 7h đến 11h ngày 7/11 theo giờ Việt Nam).

Kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố khá sớm. Dự kiến sớm nhất vào đầu giờ sáng ngày 7/11 (giờ ET, tức đầu giờ chiều ngày 7/11, giờ Việt Nam).

Năm 2018, tại Thượng viện Mỹ sẽ có 35 ghế trong tổng số 100 ghế sẽ được bầu lại. Tại Hạ viện, toàn bộ các nghị sĩ sẽ được bầu lại, với con số lên tới 435 người.

Mỗi đảng cần sở hữu ít nhất 51 ghế để kiểm soát Thượng viện và 218 ghế để kiểm soát Hạ viện.

Ngoài bầu lưỡng viện Quốc hội, trong kỳ bầu cử 2018, cử tri cũng sẽ bỏ phiếu bầu 39 thống đốc bang và thị trưởng của nhiều thành phố.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ diễn ra như thế nào?

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 của Mỹ đang tiến sát nút, trong khi các thành viên đảng Cộng hoà và đảng Dân chủ vẫn tích cực tranh giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội.

Nhận định trước cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump không phải trải qua vòng bỏ phiếu bất tín nhiệm vào ngày 6/11 tới, thế nhưng cuộc bỏ phiếu này sẽ quyết định đến nhiệm kỳ Tổng thống của vị tỷ phú này.

Theo Politico

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng