Bầu cử Quốc hội Italy: Chọn tỷ phú già hay giáo sư trẻ?

TP - Ngày 9/4, khoảng 47 triệu cử tri Italy bắt đầu cuộc bầu cử cả hai Viện Quốc hội mà kết quả của nó sẽ quyết định ông Silvio Berlusconi hay ông Romano Prodi sẽ làm Thủ tướng nhiệm kỳ tới.

Giáo sư Prodi (trái) và tỷ phú Berlusconi

Trong số các cử tri đã đăng ký tham gia bầu cử có khoảng 3 triệu người đang sống ở nước ngoài sẽ được bỏ phiếu tại các thùng phiếu đặc biệt tại nước sở tại.

Cuộc bầu cử Quốc hội Italy thực chất là cuộc lựa chọn giữa hai liên minh trung hữu của đương kim Thủ tướng Berlusconi và liên minh trung tả của lãnh tụ đối lập Prodi.

Các đảng nhỏ bé khác đã liên kết với hai đảng lớn để tạo ra hai phe cầm quyền và đối lập. Cả hai phe đều mong muốn giành thắng lợi đa số trong 630 ghế Hạ viện và 315 ghế Thượng viện.

Tại các cuộc thăm dò dư luận cuối tháng 3 vừa qua, ứng cử viên đối lập Prodi vượt đương kim Thủ tướng Berlusconi 5 điểm. Vài ngày trước khi các thùng phiếu mở cửa, cả hai liên minh cầm quyền của ông Berlusconi và đối lập của ông Prodi đều tìm cách lôi kéo 25% tổng số cử tri còn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho bên nào.

Berlusconi sinh năm 1936, là nhà chính trị tai tiếng trong suốt 5 năm cầm quyền cho đến nay của ông. Là một tỷ phú truyền thông có tài sản 12 tỷ USD, trong 12 năm qua tham gia chính trường Italy, Berlusconi đã nhiều lần phải lên hầu tòa về những lời buộc tội ông hối lộ quan tòa, ủng hộ bất hợp pháp tiền cho một số đảng phái chính trị.

Tuy nhiên, tại các phiên tòa xét xử những vụ kiện liên quan đến mình vừa qua, ông Berlusconi đều được tuyên vô tội. Thậm chí đương kim Thủ tướng Berlusconi còn buộc tội các quan tòa đã xét xử ông vì động cơ chính trị.

Trong những ngày vận động tranh cử, ông Berlusconi bị báo chí Italy trích dẫn lời của ông tự so mình với Chúa Jesu và Hoàng đế Pháp Napoleon cũng như những lời tục tĩu mà Berlusconi dành cho cử tri nào không bỏ phiếu cho liên minh của ông.

Báo chí Italy cho biết, tỷ phú Berlusconi đã chi 50 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của mình, gấp 3 lần số tiền mà đối thủ Prodi sử dụng cho chiến dịch tranh cử. Cam kết chính của ông Berlusconi nếu thắng cử là giảm thuế, tăng lương hưu trí và phúc lợi xã hội.

Romado Prodi sinh 1939, không có nhiều thuận lợi về tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông như đương kim Thủ tướng Berlusconi. Ông Prodi đã từ chối xuất hiện trên một số kênh truyền hình do Thủ tướng Berlusconi sở hữu, cho rằng đó là cơ quan truyền thông xuyên tạc về ông.

Prodi tốt nghiệp ngành kinh tế Đại học Thiên Chúa giáo Milan sau đó trở thành giáo sư Đại học Bologna. Ông từng giữ các chức vụ Bộ trưởng Công nghiệp năm 1978, Thủ tướng Italy 1996, Chủ tịch ủy ban Châu Âu nhiệm kỳ 1999-2004. Nội dung chính trong chiến lược tranh cử của ông là giảm giá nhân công và đoàn kết dân tộc hiện đang bị chia rẽ.

Giữa hai ứng cử viên Thủ tướng Italy lần này sự khác biệt lớn nhất là chính sách liên quan đến Irắc và Mỹ. Đương kim Thủ tướng Berlusconi ủng hộ Mỹ tấn công và chiếm đóng Irắc và có xu hướng thân Mỹ hơn các nước láng giềng châu Âu.

Trong khi đó, giáo sư Prodi chủ trương tăng cường và củng cố quan hệ truyền thống giữa Italy với các nước khác ở châu Âu, đặc biệt là với Pháp, Đức. Ông không ủng hộ việc Mỹ tấn công Irắc và không quá coi trọng quan hệ với Mỹ.

Theo dự kiến, kết quả sớm về cuộc bầu cử Quốc hội lần này sẽ được công bố vào tối ngày 10/4.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá